Giảm nhiệt “cơn sốt” nhà đất

0
339

Theo giới phân tích, ngoài sự phát triển mạnh của cơ sở hạ tầng giao thông, cũng như thông tin chưa chính xác về việc đầu tư các dự án đô thị lớn, còn có nguyên nhân khác là quá trình thực hiện Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND (Quyết định 33) ngày 15-10-2014 của UBND TP Hồ Chí Minh, quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị trên địa bàn thành phố. Mục tiêu của quyết định này nhằm giúp những người có nhu cầu về nhà ở có cơ hội sở hữu mảnh đất vừa túi tiền để xây nhà. Tuy nhiên, quyết định không đưa ra các tiêu chí về hạ tầng hiện hữu tại khu vực khu đất cần tách thửa, không quy định quy mô khu đất buộc phải lập dự án, quy trình thủ tục tách thửa còn lỏng lẻo về pháp lý… Chính điều này đã bị nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng để mua đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất rồi tách thành từng thửa nhỏ để bán cũng như phân lô đất nền tràn lan làm phá vỡ quy hoạch, đẩy giá đất lên cao. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng như tin đồn về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn thành quận; hoặc hình thành mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TP Hồ Chí Minh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, “cơn sốt” đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản. Vì vậy, cần phải có các giải pháp kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ “bong bóng” gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng.

Để hạ nhiệt “cơn sốt” nhà đất, các cơ quan chức năng đã bắt đầu vào cuộc. Tại cuộc họp vào cuối tuần trước, UBND TP Hồ Chí Minh đã chính thức bác bỏ thông tin huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh thành quận; đồng thời khẳng định chưa xem xét việc sáp nhập hay chia tách các quận. Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ bàn bạc, thảo luận với các cơ quan có liên quan để hoàn thiện trước khi ban hành Quyết định 33 sửa đổi, bổ sung hoặc ra quyết định mới thay thế. Nhằm ngăn chặn tình trạng tách thửa đất có diện tích lớn ra thành nhiều thửa đất có diện tích nhỏ để bán, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, qua làm việc với UBND các quận, huyện, phần lớn đều ủng hộ quy định thửa đất có diện tích 2.000 trở lên muốn tách thửa phải lập dự án. Do đó, đây sẽ là một trong những nội dung quan trọng trong sửa đổi Quyết định 33.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here