Hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho công nhân

0
374

Nhu cầu nhà ở ngày một caoCó chứng kiến cuộc sống của hàng nghìn công nhân trong các phòng trọ chật hẹp chỉ khoảng 10m2 ở các xã: Kim Chung, Hải Bối, Đại Mạch (Đông Anh), Phùng Xá (Thạch Thất), Ngọc Hòa, Tiên Phương (Chương Mỹ)… mới thấy được nguyện vọng “an cư” để “lạc nghiệp” của người lao động lớn như thế nào.

Chị Nguyễn Thị Trang (công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, Khu công nghiệp Nội Bài) cho biết, phần lớn công nhân xa gia đình về Hà Nội làm việc, do kinh tế eo hẹp nên phải ở trọ trong những căn phòng nhỏ, thiếu tiện nghi. Ngày làm việc vất vả, đêm về ngủ trong căn phòng ngột ngạt, vì thế ai cũng mong muốn được thuê nhà chung cư do thành phố xây phục vụ công nhân với giá rẻ và càng khao khát được sở hữu căn nhà của chính mình.

Tại các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với công nhân, nhà ở luôn là vấn đề nóng bỏng, dù thành phố không ngừng cải thiện, mở rộng chính sách hỗ trợ đời sống người lao động. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Thị Tuyến cho biết, hiện 90% công nhân đang làm việc tại thành phố phải thuê nhà trọ với giá khá cao.

Quan tâm đến đời sống người lao động, những năm qua, thành phố đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, nỗ lực xây nhà ở, nâng cao chất lượng đời sống cho công nhân. Tại các khu công nghiệp: Thăng Long, Phú Nghĩa, Quốc Oai, Thạch Thất, thành phố đã hoàn thiện nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu thuê nhà của gần 200.000 người lao động với giá ưu đãi 120.000 đồng/ tháng/người.

Tuy vậy, Hà Nội là trung tâm phát triển, thu hút lao động từ nhiều địa phương, nhu cầu nhà ở cho công nhân vẫn không ngừng tăng. Năm 2016, UBND thành phố đã giao Sở Kế hoạch – Đầu tư rà soát toàn bộ các khu công nghiệp đang hoạt động, tìm quỹ đất, tham mưu kế hoạch xây nhà ở, siêu thị, trường học, khu giải trí kèm hạ tầng phù hợp để phục vụ người lao động.

Ngày 19-5 vừa qua, trong cuộc gặp gỡ gần 1.000 công nhân, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ phối hợp cùng tổ chức Công đoàn xây dựng khu nhà ở cho công nhân kèm theo các thiết chế như nhà trẻ, nhà văn hóa, khu giải trí, siêu thị… để tạo điều kiện cải thiện đời sống cho công nhân trên địa bàn. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ dành khoảng 700 – 800 tỷ đồng xây dựng các thiết chế này trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Đây là tin vui cho hơn 150.000 công nhân trong các khu công nghiệp – chế xuất của thành phố.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here