Lấn nửa con rạch làm khu dân cư ở Bình Chánh

0
430
Trong quá trình thi công, CĐT Khu dân cư Nguyên Sơn đã thực hiện việc ngăn dòng, lấn rạch dù đã hết hạn cho phép từ phía cơ quan chức năng.

  • BĐS nghỉ dưỡng Cam Ranh “nóng” từng ngày
  • Novaland chi 1.939 tỷ đồng mua lại công ty Gia Đức

Dự án Khu dân cư Nguyên Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Nguyên Sơn (công ty con của Tập đoàn Nam Long) làm chủ đầu tư.

Theo như giới thiệu, dự án có tổng diện tích 374.123,2m2. Quy mô dân số dự kiến khoảng 15.372 – 16.294 người. Mật độ xây dựng từ 35 – 40%. Tầng cao xây dựng tối đa 20 tầng. Hệ số sử dụng đất là 1,5 – 2,5.

Trong dự án, sẽ bao gồm các dạng nhà phố, biệt thự song lập, đơn lập, chung cư nhà ở xã hội đa dạng nên phù hợp với tất cả đối tượng từ trẻ đến già, từ mua ở cho đến đầu tư.

Dự án được dự kiến mở bán vào tháng 6/2017. Đến thời điểm hiện tại, khu dân cư Nguyên Sơn đang trong quá trình san lấp mặt bằng và thi công một số hạng mục móng, cọc.

Dự án Khu dân cư Nguyên Sơn đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thực hiện việc ngăn dòng, lấn chiếm gần nửa con rạch chạy dọc dự án.

Theo tìm hiểu của PV, con rạch có chiều rộng khoảng 15m, nằm ngăn cách giữa khu dân cư Dương Hồng (do Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Nhà Đại Phúc làm chủ đầu tư) và khu dân cư Nguyên Sơn.

Trả lời phóng viên báo Đất Việt, ông Phan Văn Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Nguyên Sơn thừa nhận việc ngăn dòng, lấn rạch tại dự án này.

Theo ông Toàn, con rạch mà phóng viên đề cập tới, theo tên gọi của đơn vị quản lý nhà nước là chi lưu Rạch Ngang.

Đây là vị trí mà công ty Nguyên Sơn đang thi công cầu số 1 để nối từ dự án Nguyên Sơn ra dự án Dương Hồng theo trục đường số 2 và số 12 và kết nối giao thông ra đường Nguyễn Văn Linh.

Ông Toàn cũng cho biết, trong quá trình triển khai, để tạo mặt bằng thi công, phía chủ đầu tư đã xin phép sở Giao Thông Vận Tải TP. HCM về chủ trương ngăn dòng chi lưu Rạch Ngang và được Sở Giao thông vận tải chấp thuận tại văn bản số 11936/SGTVT-CTN ký ngày 5/9/2016.

Lan nua con rach lam khu dan cu o Binh Chanh
Con rạch chạy dọc dự án Khu dân cư Nguyên Sơn đang bị chủ đầu tư ngăn dòng, lấn chiếm gần một nửa

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Đất Việt, trong văn bản số 11936/SGTVT-CTN ký ngày 5/9/2016 về việc dẫn dòng thoát nước để thi công cầu số 1 thuộc khu dân cư Nguyên Sơn, Sở Giao thông Vận tải có yêu cầu, sau 6 tháng kể từ ngày phát hành văn bản, chủ đầu tư phải thanh thải lòng rạch để trả lại hiện trạng ban đầu.

Điều này đồng nghĩa với việc, đến ngày 5/3/2017, chủ đầu tư phải tiến hành giải phóng khu vực thi công để trả lại hiện trạng ban đầu.

Thế nhưng, trên thực tế, đến thời điểm cuối tháng 4/2017, chủ đầu tư vẫn cho hàng loạt máy móc thực hiện việc bồi đất, đóng mọc cọc để ngăn dòng tại khu vực nói trên. Điều này khiến cho khu vực hạ lưu của con rạch không thể lưu thông nước và trở nên khô hạn.

Trả lời thắc mắc này, ông Toàn cho biết, do trong quá trình thi công, tiến độ không được đúng như dự kiến nên việc hoàn trả lại hiện trạng cho con rạch vẫn chưa được thực hiện.

“Chúng tôi đã làm văn bản gửi lên Sở Giao thông Vận tải, đề nghị gia hạn thêm thời gian để thực hiện công trình và đang chờ đơn vị này đồng ý”, ông Toàn thông tin.

Đồng thời, ông Toàn cũng gửi cho PV một giấy xác nhận đã gửi hồ sơ xin gia hạn thời gian thực hiện dẫn dòng thoát nước để thi công cầu số 1, khu nhà ở Nguyên Sơn, thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, khi nhận được giấy xác nhận này, chúng tôi nhận thấy 1 điểm khá bất thường.

Cụ thể, ngày 24/4/2017, PV báo Đất Việt đã liên hệ và cung cấp nội dung làm việc cho ông Phan Văn Toàn.

Thế nhưng, trong giấy xác nhận văn bản gửi cho Sở Giao thông Vận Tải mà ông Toàn cung cấp, ngày gửi đi lại là 26/4/2017.

Điều này chứng tỏ, chỉ sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phía PV, công ty này mới có biện pháp “đối phó” nhằm hợp thức hóa những sai phạm của mình. Như vậy, nếu sai phạm này không bị ai phát hiện, liệu chủ đầu tư này có tự giác thực hiện những công việc vốn là trách nhiệm của chủ đầu tư hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Nghĩa

Có thể bạn quan tâm
  • Startup tỷ USD kết hợp bán hàng trực tuyến và “buôn dưa lê trên mạng”

    Công ty của ông Đặng Thành Tâm tiếp tục không trả cổ tức, HĐQT nhận lương 0 đồng

    Hàng loạt ngân hàng báo lãi lớn ngay trong quý đầu năm

    Cách nhận biết sầu riêng có hóa chất

Lan nua con rach lam khu dan cu o Binh Chanh

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here