Cần xử lý triệt để nạn trộm cắp, phá hoại vật tư thiết bị điện ở …

0
417
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc rộ lên tình trạng trộm cắp vật tư thiết bị điện và phá hoại công trình điện. Tình trạng này không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với những thiết bị điện bị trộm cắp, ngừng cung cấp điện để khắc phục, sửa chữa mà còn có khả năng xảy ra mất an toàn đối với tính mạng con người và tài sản của nhân dân trên địa bàn.Can xu ly triet de nan trom cap, pha hoai vat tu thiet bi dien o Dac Lac

Gần đây nhất, lúc 0 giờ 10 phút, ngày 7-6, trực ban Điện lực huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc tiếp nhận thông tin từ người dân về tình hình mất điện khách hàng sau Trạm biến áp (TBA) T135 thuộc khu vực thôn Phước Lộc 1, xã Ea Phê, huyện Krông Pắc. Đây là TBA bán buôn cho HTX dịch vụ điện xã Ea Phê nên HTX quản lý. Đến 7 giờ 10 phút cùng ngày, sau khi nhận được thông tin từ HTX Ea Phê báo có mất cắp thiết bị điện, Điện lực huyện Krông Pắc phối hợp với Công an xã Ea Phê và HTX điện xã Ea Phê tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trạng.

Qua kiểm tra, các thiết bị đóng cắt, bảo vệ TBA vẫn còn nguyên vẹn; ba FCO của TBA và các aptomat bảo vệ trong tủ điện vẫn ở trạng thái đóng, thế nhưng kẻ gian đã bất chấp TBA đang vận hành, có điện vẫn thực hiện hành vi cắt cáp lực hạ.

Tại hiện trường, xuất hiện nhiều dấu vết cắt. Qua thống kê, TBA mất 32m cáp đồng bọc hạ áp 0,4kV loại 4 x CB240mm2, giá trị khoảng 15 triệu đồng. Không chỉ gây thiệt hại về những thiết bị điện bị mất cắp mà còn thiệt hại về sản lượng điện do ngừng cung cấp điện và gây ra nhiều khó khăn, phiền phức cho khoảng 400 khách hàng sử dụng điện.

Theo trình báo của Công ty Điện lực Đác Lắc với các ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, liên tục xảy ra các vụ trộm cắp dây cáp điện trên địa bàn các huyện Ea Kar và M’Đrắc. Kẻ gian đã đột nhập vào năm trạm biến áp cắt trộm hơn 200m dây đồng, gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Trước đó, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, kẻ gian cũng đột nhập vào sáu TBA, lấy toàn bộ tủ tụ bù hạ áp, trong đó có rất nhiều linh kiện có giá trị.

Tình trạng trộm cắp vật tư thiết bị điện và phá hoại công trình điện trên địa bàn tỉnh Đác Lắc diễn ra nhiều năm nay, gây thiệt hại nặng và ảnh hưởng đến công tác vận hành hệ thống điện nhưng vẫn chưa được ngăn chặn. Cụ thể, trong đợt kiểm tra định kỳ tháng 9-2015, Điện lực huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc phát hiện kẻ gian đã cắt dây nối đất bằng đồng loại M38 tại các TBA T136, T53 đường dây 475E49 và T139; T84, T16 đường dây 471E49 với tổng số 25m, giá trị thiệt hại khoảng hơn 2,5 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 10-8, kẻ gian liều lĩnh và táo tợn cắt FCO đang mang điện 22kV của TBA T229H và T232H đường dây 477E47 do Điện lực thị xã Buôn Hồ quản lý, là các TBA cấp điện cho phụ tải trạm bơm nước sinh hoạt cho nhân dân thị xã Buôn Hồ, lấy đi hai sợi cáp lực loại CVV (3×50 + 1×35)mm2. Mỗi sợi cáp dài 8m, đấu nối từ cọc thứ cấp máy biến áp đến công tơ đo đếm trực tiếp. Giá trị thiệt hại hơn bảy triệu đồng.

Không chỉ ở các huyện vùng sâu, vùng xa mà ngay tại TP Buôn Ma Thuột, trong các ngày 10-7 và 22-7-2016, kẻ gian liên tục lấy cắp các vật tư thiết bị trong tủ tụ bù hạ áp của các TBA T206, T2, T128, T130, T132, T85 và T94 đường dây 477E48. Tình trạng trộm cắp dây điện không chỉ diễn ra ở các TBA khu vực thưa dân cư, ít người qua lại mà còn diễn ra ngay các TBA nằm ở mặt đường trong thành phố và khu đông dân cư.

Thủ đoạn của kẻ gian là thực hiện cắt điện vào tủ tụ bù và tháo gỡ các thiết bị như aptomat, biến dòng hạ thế, bộ điều khiển cosφ, tụ điện và khởi động từ… Đây là những thiệt bị có giá trị.

Ngoài ra, thời gian gần đây trên địa bàn một số địa phương khác như huyện M’Đrắc, Krông Búc, Ea H’leo… người dân dùng ná bắn, ném đá lên đường dây làm vỡ sứ đứng, sứ chuỗi tại nhiều đoạn đường dây. Việc làm này ngoài việc gây thiệt hại lớn cho ngành điện, còn gây sự cố mất điện nhiều khu vực.

Qua kiểm tra của Công ty Điện lực Đác Lắc còn cho thấy, kẻ gian còn táo tợn gây ra nhiều vụ trộm cắp vật tư thiết bị điện như lợi dụng các TBA bơm tưới ngừng vận hành vào mùa mưa, chúng leo lên tháo mặt bích máy biến áp (MBA) để lấy dây đồng trong MBA tại các huyện Krông Pắc, Krông Ana, Cư M’gar, bắc TP Buôn Ma Thuột…

Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Công ty Điện lực Đác Lắc, Nguyễn Văn Vinh cho biết, hàng năm, công ty thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cảnh báo nguy hiểm, gắn bảng tuyên truyền, phát tời rơi về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, đề cập nhiều đến vấn đề ném đất đá lên đường dây điện… Thế nhưng nhiều người dân vẫn thiếu ý thức chấp hành. Việc làm này không những gây thiệt hại cho ngành điện mà còn vi phạm pháp luật.

Hiện nay, Đác Lắc đang trong thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, thế nhưng tình trạng trộm cắp vật tư thiết bị điện vẫn liên tục xảy ra, ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, nhân dân và an toàn hệ thống thống lưới điện. Vì vậy, đề nghị các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng trong tỉnh cần có sự quan tâm phối hợp với ngành điện để ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp thiết bị điện, phá hoại công trình điện nhằm bảo vệ an toàn cho hệ thống lưới điện trên địa bàn và tính mạng, tài sản của nhân dân.

NGUYỄN CÔNG LÝ
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here