Chứng khoán Hồng Kông lao dốc, 3 tỷ phú trắng tay trên sàn

0
363
Một loạt cổ phiếu tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông bất ngờ lao dốc khiến 3 người thành cựu tỷ phú khi tài sản mất hơn 90% từ đầu tuần.

Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Ba (27/6), 17 mã chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông giảm hơn 40%, khiến giá thị trường giảm 47,8 tỷ HKD (6,1 tỷ USD).

Chung khoan Hong Kong lao doc, 3 ty phu trang tay tren san

Chứng khoán Hong Kong đang là nguồn biến động rất lớn. Ảnh minh họa

Bloomberg cho biết, Huang Wenji là người chịu thiệt hại lớn nhất khi giá trị vốn hóa công ty China Jicheng Holdings của ông “bốc hơi” 1,9 tỷ USD kể từ hôm thứ Ba.

Jicheng là công ty sản xuất ô có trụ sở đặt tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cổ phiếu China Jicheng Holdings đã mất 95% khi hàng loạt mã của các công ty cùng hệ thống lao dốc. Theo Bloomberg Billionaires Index, tính đến hôm qua, tỷ phú này chỉ còn 115 triệu USD.

Wong Wing-wah và Wong Che-kwo – người sở hữu công ty xây dựng Luen Wong Group cũng mất tổng cộng 1,1 tỷ USD. Giá trị số cổ phiếu họ nắm giữ giảm 91%.

Cả Jicheng và Leun Wong đều nằm trong danh sách 131 cổ phiếu đã được cơ quan quản lý thị trường chứng khoán của Hồng Kông cảnh báo. 6 tuần trước, họ cũng bị nhà đầu tư – David Webb cảnh báo cùng 48 doanh nghiệp khác. Ông cho rằng giá trị các công ty này đã chạm đến mức không bền vững, do cấu trúc sở hữu chéo phức tạp giữa các bên.

Mặc dù sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã có màn biểu diễn tốt nhất kể từ đầu năm tới nay trong số các thị trường được Bloomberg theo dõi, tuy nhiên, việc cổ phiếu của nhiều công ty lao dốc, điển hình như China Huishan Dairy Holdings Co giảm 85% chỉ trong 1 ngày tháng 3, đã khiến không ít nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng.

Sự giảm giá chóng mặt của các cổ phiếu trên phần nào cho thấy thị trường chứng khoán Hồng Kông là một nơi có mức độ biến động rất lớn.

Theo Phương Anh/KDPL

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here