Đưa vào hoạt động trung tâm điều khiển điện lực mới cho khu vực phía nam

0
449
NDĐT – Ngày 29-6, Tổng Công ty Điện lực miền Nam – EVN SPC (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và Tập đoàn công nghệ Siemens (Cộng hòa Liên bang Đức) đã đưa vào hoạt động một trung tâm điều khiển mới (SCADA/DMS) tại TP Hồ Chí Minh.Dua vao hoat dong trung tam dieu khien dien luc moi cho khu vuc phia nam

Công trình này do Siemens thiết kế, cung cấp và lắp đặt các trang thiết bị tại trung tâm điều khiển chính nhằm giúp giám sát và điều khiển từ xa các lưới điện trung thế và hạ thế tại 21 tỉnh, thành phía nam của Việt Nam.

Công nghệ của trung tâm điều khiển này dựa trên nền tảng hệ thống Power Spectrum của Siemens dành cho các trung tâm điều khiển mạng lưới và sẽ được sử dụng tại Việt Nam với SCADA (Hệ thống giám sát điều khiển, thu thập dữ liệu) và DMS (Hệ thống quản lý phân phối).

Phần mềm Spectrum Power của hệ thống SCADA/DMS cho phép người vận hành lưới điện có thể điều khiển, quản lý toàn bộ mạng lưới điện và dòng điện. Hệ thống có thể được vận hành tại chỗ hoặc từ xa nhờ vào cấu trúc dựa trên nền tảng web. Bên cạnh đó, hệ thống này còn giúp giảm chi phí bảo trì lưới và đẩy nhanh việc loại bỏ lỗi.

Trung tâm điểu khiển sẽ không chỉ được sử dụng để theo dõi và điểu khiển từ xa mạng phân phối điện với công suất từ 110kV trở xuống, mà còn được dùng với các mạng truyền tải điện có công suất từ 220kV trở lên nhằm giảm thiểu thất thoát và thời gian máy nghỉ. Với sự giúp đỡ của công nghệ điều khiển lưới điện Siemens, EVN SPC cũng sẽ chuẩn bị đưa vào vận hành các trạm 110kV không người trực trong tương lai.

Dự án này sẽ cải thiện đáng kể tính linh hoạt, độ tin cậy, ổn định và hiệu suất của mạng phân phối điện tại khu vực này đồng thời giảm thiểu tình trạng mất điện, tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành lưới điện, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế.

HOÀNG LIÊM
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here