EVN SPC triển khai quản lý vận hành lưới điện bằng công nghệ số

0
402
Lưới điện tại 21 tỉnh thành phía Nam được quản lý bằng công nghệ số là một trong những bước tiến quan trọng trong phát triển lưới điện thông minh.

Với việc đưa vào vận hành Trung tâm điều hành SCADA đặt tại 72 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM, ngày 29/6, Tổng Công ty điện lực Miền Nam (EVN SPC) tiến tới quản lý, vận hành lưới điện tại 21 tỉnh thành phía Nam bằng công nghệ số. Đây là một trong những bước quan trọng thực hiện chiến lược phát triển lưới điện thông minh theo đề án được Thủ tướng phê duyệt.

Trung tâm điều hành SCADA của EVN SPC sẽ kết nối với hệ thống SCADA với các Công ty điện lực trực thuộc tại các tỉnh thành, từ đó giúp quá trình vận hành, xử lý, ngăn ngừa sự cố trên hệ thống lưới điện quả hơn nhiều so với cánh quản lý vận hành truyền thống trước đây.

EVN SPC trien khai quan ly van hanh luoi dien bang cong nghe so
Trung tâm điều hành SCADA của EVN SPC.

Lưới điện, trạm biến áp được số hóa trong máy tính

Hiện nay EVN SPC đang quản lý khoảng 200 trạm biến áp 11kV (mỗi trạm cung cấp điện cho từ vài ngàn đến vài chục ngàn khách hàng – tùy quy mô trạm) với hàng chục ngàn km đường dây điện truyền tải phân phối. Khi lưới điện xảy ra sự cố, các nhân viên kỹ thuật phải thông qua khách hàng phản ánh hoặc phải dò tìm thủ công để xác định nguyên nhân sau đó mới đề ra phương án sữa chữa.

Nhưng với hệ thống điều hành SCADA gần như toàn bộ các trạm biến thế, lưới điện được số hóa trên hệ thống máy tính. Chỉ cần theo dõi qua hệ thống máy tính, các nhân viên trực biết được tình hình vận hành thực tế trên lưới điện như: điện áp, dòng điện, công suất… để điều hành nguồn điện ổn định, hợp lý nhất. Trường hợp sự cố hệ thống điện gặp sự cố, hệ thống SCADA cấp báo để các đơn vị quản lý đề ra các phương án khắc phục trong thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra, theo Đại diện Trung tâm SCADA EVN SPC, đối với những sự cố thoáng qua, nếu chưa có hệ thống SCADA, đơn vị quản lý vận hành khó biết được đã xảy ra sự cố. Điều này tạo ra sự tiềm ẩn nguy cơ sự cố sẽ mở rộng và gây hậu quả nặng nề hơn. Ngoài ra trong điều kiện mưa, gió, bão lũ…cần phải thao tác cắt điện các đường dây cũng như thực hiện cấp điện trở lại, nhân viên trực chỉ cần thao tác trên hệ thống SCADA mà không phải đến trực tiếp ra hiện trường.

Ông Võ Thanh Hùng, Trưởng phòng điều độ Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, đối với những sự cố như trước khi chưa có hệ thống SCADA, muốn biết có sự cố, doanh nghiệp thường phải nhờ người dân báo sự cố điện, sau đó mất thêm khá nhiều thời gian mới có thể dò tìm ra chính xác nguyên nhân, vị trí xảy ra sự cố nên quá trình khắc phục sẽ kéo dài hơn.

Kết nối hệ thống SCADA với điều độ hệ thống miền

Dự án xây dựng hệ thống SCADA kết nối hệ thống lưới điện được EVN SPC triển khai từ năm 2012 với giá trị đầu tư lên tới 15,3 triệu USD (nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới), sử dụng công nghệ từ tập đoàn Siemens (Đức). Quy mô dự án gồm một hệ thống SCADA chính, một hệ thống dự phòng kết nối lưới điện, trạm biến áp tại 21 tỉnh thành chính thức vận hành từ tháng 5/2017.

Khi hệ thống SCADA vận hành có 104 trạm biến áp đã được kết nối, đến nay số lượng trạm biến áp kết nối đã tăng lên 164 trạm. Từ chuyển giao kỹ thuật nước ngoài, các cán bộ EVN SPC học hỏi để tiếp tục kết nối toàn bộ 200 trạm biến áp trong năm 2017, trong đó có những trạm biến áp phát triển mới sau này. Đồng thời hệ thống SCADA này cũng sẽ kết nối đồng bộ về Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam (A2) nhằm chia sẻ dữ liệu và thực hiện công tác điều độ khi có yêu cầu từ A2.

EVN SPC trien khai quan ly van hanh luoi dien bang cong nghe so

EVN SPC phát động phong trào tiết kiệm điện đạt hơn 2.330 tỷ đồng

VOV.VN – Năm 2016, 21 tỉnh, thành phố phía Nam đã tiết kiệm được gần 1,5 tỷ kWh điện, tương đương số tiền hơn 2.333 tỷ đồng.

Với thành công ở giai đoạn đầu, EVN SPC tiếp tục nghiên phát triển giai đoạn 2 cho hệ thống SCADA theo hướng thông minh hơn. Cụ thể ngoài việc phát hiện sự cố, hệ thống SCADA mới sẽ được lập trình tự động cắt điện trong phạm vi nhỏ nhất.

Mặt khác, so với cách quản lý vận hành trước đây (mỗi trạm biến áp có khoảng 10 người trực), với hệ thống SCADA việc bật mở các thiết bị đóng cắt…điều thực hiện thao tác trên máy tính, vì vậy EVN SPC sẽ giảm số lượng người trực tại các trạm này còn khoảng 2 người/trạm, như vậy sẽ giảm đáng kể số lượng nhân viên trực tại các trạm biến áp trên địa bàn 21 tỉnh thành./.

CTV Anh Khôi/VOV.VN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here