Gỡ “nút thắt” quy hoạch để cải thiện ​môi trường kinh doanh

0
816
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh kiến nghị, Luật Quy hoạch cần quy định rõ khi điều chỉnh gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì phải đền bù.

Đóng góp ý kiến tại buổi Tọa đàm – Hội thảo “Làm gì để môi trường đầu tư – kinh doanh minh bạch, ổn định?” tại Hà Nội ngày 3/6, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nêu thực tế: Nói tới môi trường kinh doanh, người ta hay nói về thủ tục cấp phép, thuế, tín dụng nhưng chưa nói về quy hoạch, trong khi quy hoạch là cơ hội, rủi ro với doanh nghiệp.

Go �Snut that� quy hoach de cai thien �9moi truong kinh doanh
TS. Vũ Đình Ánh phát biểu tại Hội thảo

TS. Vũ Đình Ánh đặt vấn đề: Môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam tốt hay xấu? Môi trường kinh doanh đang tốt lên, tới đây đăng kí kinh doanh chỉ trong một giờ. “Điều đó có tuyệt vời không? Tôi khẳng định không, 4 ngày hay một tuần không phải là vấn đề, mà chất lượng mới là vấn đề,” ông Ánh lưu ý.

Chuyên gia kinh tế này không hoàn toàn đồng tình với việc sửa luật liên tục bởi doanh nghiệp cần sự ổn định chính sách.

Đề cập câu chuyện quy hoạch, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, vấn đề đầu tiên là đối tượng, phạm vi làm quy hoạch. “Bây giờ nhà nhà, người người làm quy hoạch. Cái gì thị trường làm thì trả cho thị trường,” ông Ánh nói.

Theo TS. Ánh, đang có hiện tượng xung đột trong quy hoạch, một mặt phải bảo cạnh tranh bình đẳng, tiếp đó là môi trường kinh doanh bình đẳng. Câu chuyện chi phí ngầm, xin – cho là khá phổ biến. “Doanh nghiệp cảm nhận xin trước hay cho trước, vì xin nên cho, vì có quyền cho nên phải xin. Xin – cho trong chi phí ngầm cần tách, có những chi phí ngầm là doanh nghiệp buộc phải chi., nhưng cũng có chi phí ngầm là tự nguyện”, ông Ánh nói.

Chuyên gia kinh tế này cũng bày tỏ lo ngại: “Quy hoạch cả quốc gia và vùng không làm. Hiện nay, mình làm quy hoạch đi ngang nên kiểu gì cũng “đá” nhau, mỗi người một kiểu quy hoạch”.

Go �Snut that� quy hoach de cai thien �9moi truong kinh doanh
Hiện tượng quy hoạch tràn lan diễn ra khá phổ biến (Ảnh minh họa: KT)

“Trước tình trạng quy hoạch có vấn đề, chúng ta đang “đổ tội” người làm quy hoạch nhưng lỗi là do người phê duyệt quy hoạch. Chúng ta quên việc quy trách nhiệm người làm quy hoạch. Đặc biệt, chất lượng quy hoạch, chúng ta làm quy hoạch la liệt, bất chấp. Bản thân tính khả thi quy hoạch không có, nguy hiểm nhất là tầm nhìn cực hạn chế”, ông Ánh bày tỏ ý kiến.

Chính vì thế, theo vị tiến sĩ này, ở một số địa phương có tư duy nhiệm kỳ: “Nay ông muốn quy hoạch thế này, ngày kia ông khác lên lại muốn quy hoạch cách khác. Do vậy, tôi cho rằng thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch phải là cấp trên của ông phê duyệt quy hoạch. Ngoài ra, quy trình điều chỉnh quy hoạch cần làm chặt chẽ hơn xây dựng quy hoạch”.

Bên cạnh đó, TS. Vũ Đình Ánh đề nghị cần quan tâm tới câu chuyện minh bạch, công khai quy hoạch. Dường như thông tin quy hoạch đang là công cụ thu lợi nhuận vô biên. Vì vậy, ông Ánh kiến nghị, trong Luật Quy hoạch cần quy định rõ khi điều chỉnh gây thiệt hại cho doanh nghiệp trong quy hoạch đó, người làm quy hoạch phải đền bù./. Go �Snut that� quy hoach de cai thien �9moi truong kinh doanh

Cải thiện môi trường kinh doanh ngay từ tư duy của cán bộ, công chức

VOV.VN – Để chính sách xóa bỏ sự khác biệt giữa văn bản với thực thi cần phải thay đổi được tư duy hành động của đội ngũ cán bộ công chức.

Go �Snut that� quy hoach de cai thien �9moi truong kinh doanh

Những bài học “xương máu” về quy hoạch

VOV.VN – Thời gian qua, đã có nhiều bài học “xương máu” về quy hoạch, như chồng lấn, không phù hợp với quy luật cung – cầu của thị trường…

Trần Ngọc/VOV.VN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here