IMF cảnh báo khi Việt Nam tăng trưởng tín dụng quá nhanh

0
369
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, việc tăng trưởng tín dụng của Việt Nam quá nhanh có thể gây ra những rủi ro mới cho hệ thống ngân hàng.

  • Tín dụng tăng trưởng cao: Mừng và…lo
  • Tín dụng tăng trưởng cao: Rộng đường vào doanh nghiệp lớn…

Tờ Financial Times dẫn báo cáo sau đợt tham vấn thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IFM) bày tỏ nhiều lo ngại về mức tăng trưởng tín dụng quá nhanh của Việt Nam.

Theo IMF, việc tăng trưởng tín dụng quá nhanh có thể gây ra những rủi ro mới cho hệ thống ngân hàng.

IMF dẫn chứng, tín dụng của Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng trong 2 năm qua, khiến tỷ lệ tín dụng/GDP tăng thêm 23,5%. Do đó, nếu tăng trưởng tín dụng trong năm 2017 của Việt Nam đạt mục tiêu 15-17% thì tỷ lệ trên sẽ còn nới rộng hơn nữa và mức độ rủi ro ổn định tài chính sẽ cao hơn.

IMF canh bao khi Viet Nam tang truong tin dung qua nhanh
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, việc tăng trưởng tín dụng của Việt Nam quá nhanh có thể gây ra những rủi ro mới cho hệ thống ngân hàng.

Đặc biệt, IMF cũng bày tỏ lo ngại về việc các doanh nghiệp nhà nước đang hấp thụ lượng lớn tín dụng.

Điều này khiến tăng trưởng kinh tế chậm và tăng rủi ro hình thành nợ xấu trong tương lai, nếu tín dụng không được phân bổ dựa trên mục đích thương mại đơn thuần.

Thống kê từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy, tín dụng Việt Nam đã tăng bình quân 24% trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ tín dụng tăng bình quân 4,8 điểm phần trăm hàng năm trong giai đoạn 2000-2015.

Cuối năm 2016, tỷ lệ trên đạt 124%, vượt mức trung bình của ASEAN-5 và các nước thu nhập trung bình khác.

IMF cũng khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý.

Ngoài ra tổ chức này còn dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ ổn định ở mức 5%, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam sẽ giảm vì nhập khẩu tăng. Mức tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,3% vào năm 2018.

Về các yếu tố tác động từ bên ngoài, IMF cho rằng sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và sự thất bại của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong ngắn hạn.

Hoàng Nam

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here