Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết ngoài đảo Hòn Chuối

0
361
NDĐT – Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết ngoài đảo Hòn Chuối để có hướng phòng bệnh lâu dài cho cá.Khan truong lam ro nguyen nhan ca chet ngoai dao Hon Chuoi

Sáng 13-6, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, qua hướng dẫn của ngành chức năng, ngư dân đã vớt những sinh vật lạ nổi trên mặt biển nên cá bớp nuôi lồng bè ngoài đảo Hòn Chuối (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) không còn chết nữa.

Người dân nuôi cá bớp lồng bè quanh đảo Hòn Chuối cho biết, liên tục những ngày gần đây, cá bớp nuôi lồng bị chết bất thường, số lượng khoảng 1.500 con. Trong đó, cá nuôi lồng của hộ ông Huỳnh Phong Dụ là bị chết nhiều nhất với hơn 1.000 con. Tiến hành kiểm tra bè nuôi cá bớp, ngư dân Hòn Chuối phát hiện có nhiều sinh vật lạ (ngư dân gọi là sâu biển, dời biển) nổi lên mặt biển, bám vào mang cá bớp, làm cá bỏ ăn, yếu sức, chết.

Khan truong lam ro nguyen nhan ca chet ngoai dao Hon Chuoi

Loại sinh vật lạ này được coi là thủ phạm làm cá bớp nuôi bè chết hàng loạt ngoài đảo Hòn Chuối.

Toàn bộ số cá chết nêu trên (mỗi con từ 3 đến 7 kg) đã được ngư dân bảo quản bằng nước đá, vận chuyển vào đất liền bán được với giá hơn 100.000 đồng/kg. Với mức giá trên, tuy người nuôi không có lời nhưng thu hồi được vốn đầu tư.

Chi cục Thú y phối hợp các đơn vị chức năng Cà Mau đang kiểm tra thực tế ngoài Hòn Chuối để xác định loài sinh vật lạ nào gây hại cho cá bớp nhằm có hướng khắc phục, giúp ngư dân phòng ngừa bệnh cho cá về lâu dài.

Được biết, loại sinh vật lạ gây hại cho cá bớp ở Hòn Chuối sống ở tầng đáy. Những ngày qua, ảnh hưởng của áp thấp khiến biển động liên tục, sinh vật lạ nổi dày đặc trên mặt biển.

HỮU TÙNG
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here