Nạn ốc bươu vàng gây hại lúa hè thu ở Cam Lộ (Quảng Trị)

0
351
Ngày 14-6, UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đến nay, trên địa bàn có hơn 50 ha lúa vụ hè thu của người dân mới gieo đã bị ốc bươu vàng gây hại phải gieo lại.Nan oc buou vang gay hai lua he thu o Cam Lo (Quang Tri)

Trong đó, thiệt hại nặng nhất là những diện tích ruộng lúa thấp trũng thuộc các xã Cam Thủy, Cam Thanh, Cam Hiếu… Ốc bươu vàng xuất hiện với mật độ từ vài chục đến hàng trăm con/m2. Có nhiều hộ gia đình thiệt hại lên đến hàng trăm mét vuông ruộng lúa phải gieo lại hoàn toàn.

Nguyên nhân là do vụ hè thu năm nay mưa nhiều, khâu vệ sinh đồng ruộng gặp khó khăn, đất không phơi được là điều kiện thuận lợi để ốc bươu vàng bùng phát.

Các địa phương ở huyện Cam Lộ đã phát động toàn dân ra đồng bắt ốc bươu vàng trên đồng ruộng để bảo vệ lúa hè thu. Đối với diện tích lúa gieo lại do ốc bươu vàng gây hại, người dân tiến hành bơm thuốc diệt trừ trước khi gieo để bảo đảm thời vụ…

Tuy nhiên, với số lượng ốc bươu vàng bùng phát nhanh như hiện nay, để bảo đảm cho cây lúa sinh trưởng và phát triển ổn định, người dân rất cần sự hỗ trợ dập dịch đồng bộ của cơ quan chức năng mới có thể bảo vệ được lúa hè thu.

NGUYỄN VĂN HAI-VŨ TRƯỜNG
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here