Nông dân chế tạo máy biến phế phẩm thành phân hữu cơ

0
365
Từ khi có chiếc máy xử lý phế phẩm nông nghiệp, diện tích hoa nhà ông Vũ Đình Phúc luôn tươi tốt, kiểm soát được dịch bệnh. Đặc biệt, hiệu quả kinh tế mang lại rất rõ rệt.

Đà Lạt là vùng đất nông nghiệp công nghệ cao với diện tích trồng hoa và rau lớn nhất nhì cả nước. Sau thu hoạch, những phế phẩm nông nghiệp thường bỏ đi, không kiểm soát, dễ gây ra tình trạng dịch bệnh lây lan. Nhưng giờ đây tất cả đã được khắc phục nhờ sáng chế của nông dân Vũ Đình Phúc, ngụ tại phường 7, TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

Chiếc máy xử lý phế phẩm nông nghiệp thành phân vi sinh hữu cơ do ông Phúc sáng chế. Chiếc máy này có thể nghiền nát những phế phẩm nông nghiệp như xác cây sú, bắp cải, sau đó trộn cùng với men được làm từ bã mía, phân dê. Tất cả tiếp tục được ông Phúc mang đi ủ trong khoảng 1 tháng, thành phẩm được ông sử dụng để bón cho vườn hoa nhà mình.

Trước đây, ông thường sử dụng phân bón hóa học để bón cho vườn hoa nhà mình, nhưng năng suất không cao, hoa thường xuyên bị nhiễm bệnh, từ khi ông chế chiếc mày này, diện tích hoa nhà ông luôn tươi tốt, kiểm soát được dịch bệnh. Đặc biệt, hiệu quả kinh tế mang lại rất rõ rệt.

Hiện nhiều nhà vườn tại Đà Lạt cũng đang sử dụng chiếc máy này để làm phân vi sinh, vừa tăng hiệu quả kinh tế, vừa giải quyết được nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh từ phế phẩm nông nghiệp.

Theo VTV

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here