Sacombank: Dương Công Minh “lên ngôi”, “cuộc chiến vương …

0
337
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Thương tín đã trao “ngai vàng” cho ông Dương Công Minh. Ông Minh vừa là Chủ tịch HĐQT Sacombank, cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Him Lam.

Theo kết quả kiểm phiếu bầu thành viên HĐQT Sacombank vừa cập nhật, ông Dương Công Minh là người sở hữu số phiếu bầu cao nhất, chiếm 3.023 triệu số phiếu bầu, chiếm 198.32328%. Tiếp đến là ông Nguyễn Miên Tuấn chiếm 1.106 triệu phiếu bầu, chiếm 65.4524%. Tiếp tới là Kiều Hữu Dũng được 1.012 triệu phiếu bầu, chiếm 66.4280%; Ông Nguyễn Xuân Vũ được 999 triệu phiếu bầu, chiếm 65.5449 %; theo sát ông Nguyễn Xuân Vũ là ông Phạm Văn Phong chiếm 967 triệu phiếu bầu, chiếm 65.4524%.

Sacombank: Duong Cong Minh "len ngoi", "cuoc chien vuong quyen" ket thuc

ĐHĐCĐ Sacombank: “Ghế nóng” đã gọi tên ông Dương Công Minh

Theo tỉ lệ nêu trên ông Minh sẽ trở thành Chủ tịch HĐQT Sacombank, không ngoài dự đoán trong thời gian gần đây của dư luận.

Ông Dương Công Minh, sinh ngày 10/5/1961, nguyên quán Quế Võ, Bắc Ninh, cử nhân chuyên ngành Vật giá năm 1984 Đại học Kinh tế kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế quốc dân).

Ông Dương Công Minh là “cha đẻ”, nhà sáng lập của Công ty CP Him Lam, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên việt (LienvietPostbank).

Ông Dương Công Minh là một trong những “đại gia” được liệt vào dạng kín tiếng của làng tài chính Việt Nam – ít nhất là trong con mắt công luận. Là người đồng sáng lập LienvietPostbank cùng với ông Nguyễn Đức Hưởng, trái ngược với thái độ khá cởi mở đối với giới truyền thông của ông Hưởng, ông Minh rất hiếm khi xuất hiện trước báo giới.

Ông Minh còn được biết đến với biệt danh Minh Xoài vì khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh xoài xuất khẩu sang Trung Quốc trong những năm đầu thập niên 1990. Trong một lần hiếm hoi chia sẻ trước công luận, ông kể, trong một vụ làm ăn thua lỗ, ông đã phải bán nhà để trả nợ. Tuy nhiên, chính trong lúc lo thủ tục giấy tờ bán nhà ông Minh nhận thấy những cơ hội làm giàu từ bất động sản. Đó là nguyên do để ông bắt tay gây dựng Tập đoàn Him Lam với những dự án bất động sản đình đám, trong đó được công luận chú ý nhiều nhất trong thời gian gần đây là sân golf Tân Sơn Nhất.

Sacombank: Duong Cong Minh "len ngoi", "cuoc chien vuong quyen" ket thuc

Chủ tịch Him Lam chính thức chèo lái “con thuyền” Sacombank

Him Lam của ông Minh là một “ông lớn” trong lĩnh vực địa ốc, với hơn 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực tập trung ở Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương khác.

Trong lần hiếm hoi xuất hiện trước ông chúng, ông Dương Công Minh đã từng tuyên bố: “Him Lam không phải là công ty gia đình trị mà là độc trị. Chỉ mình Dương Công Minh là người quyết định thôi”.

Him Lam có vốn 6,5 ngàn tỷ đồng (trong đó ông Minh sở hữu 99%) đầu tư và xây dựng ngót nghét 100 dự án nhà ở, khu đô thị, khu du lịch với một số dự án lớn như: Him Lam Tân Hưng (quận 7, TP.HCM), Him Lam Riverside, Him Lam Chợ Lớn, Him Lam Phú Đông, sân gôn Long Biên, sân gôn Tân Sơn Nhất, dự án BT nút giao thông Long Biên, khai thác quỹ đất 20ha ở Dương Xá (Gia Lâm) và 320ha đất tại các phường Long Biên và Cực Khôi thuộc quận Long Biên, và 135ha đất bãi sông Hồng.

Nhiều dự án bất động sản khác mà tập đoàn Him Lam cũng đã và có kế hoạch triển khai đầu tư tại Hà Nội. Trong đó phải kể tới trung tâm tài chính Him Lam trên phố Tôn Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội có diện tích 3.500m2, tuy nhiên, dự án này đã được Him Lam chuyển nhượng lại cho ThaiGroup.

Một trong những động thái lớn gần đây nhất được quan tâm là Him Lam đã thoái toàn bộ 96,7 triệu cổ phiếu LPB tại LienvietPostbank. Đây cũng được coi là thông điệp dọn đường cho việc ông Minh sẽ về làm chủ tịch HĐQT Sacombank vào ngày hôm nay.

Nhiều cổ đông đánh giá cao vai trò của ông Minh, kỳ vọng sự trở về của ông Thành

Trước đó, trong phần thảo luận nhiều ý kiến cũng đã đánh giá tích cực về ông Dương Công Minh. Một cổ đông cho biết rất kỳ vọng kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực bất động sản của “ông trùm” sẽ giúp ích nhiều cho Sacombank trong việc xử lý nợ xấu. Ông cũng đặt câu hỏi gửi đến riêng ứng viên Dương Công Minh: “Với kinh nghiệm của mình, ông Minh có kế hoạch gì trong việc xử lý nợ xấu ở Sacombank trong thời gian tới không?”

Cổ đông cũng đặt câu hỏi ông Trầm Bê đâu? “Tôi không thấy ông Trầm Bê xuất hiện trong HĐQT. Ông Trầm Bê đâu? Đầu nhiệm kỳ thấy ông Trầm Bê vào để sáp nhập Phương Nam vào, bây giờ cuối nhiệm kỳ ông ấy đâu ? Chúng tôi đây đều là nạn nhân”.

Cổ đông này cho biết: sở hữu hơn 500 nghìn cổ phiếu STB, “đó đều là tiền mồ hôi nước mắt, tôi đầu tư từ thời ông Thành, từ ngày Sacombank thành lập. Cổ đông cũng rất mong muốn sự trở về của ông Đặng Văn Thành trong nhiệm kỳ này””.

Chủ tịch Sacombank Kiều Hữu Dũng – người giữ vai trò chủ tọa đại hội, giải thích rằng, ông Trầm Bê không còn quyền cổ đông, bởi đã ủy quyền toàn bộ và không hủy ngang cho NHNN.

Trước đó, một cổ đông tỏ ý nghi ngờ về tư cách ứng viên của ông Dương Công Minh. Vị cổ đông này lưu ý đến sự liên quan của ông Dương Công MInh đối với dự án sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất – hiện đang gây bức xúc dư luận.

Cổ đông đề nghị NHNN giải thích về ứng viên Dương Công Minh. Trong suốt thời gian qua liên quan đến vấn đề sân golf trong sân bay thì ông Minh có rất nhiều công ty liên quan. Trong tương lai TP.HCM có chính sách thu hồi phần đất sân golf. Nếu Sacombank không ứng phó ngay từ bây giờ thì sau này khi Chính phủ có quyết định thu hồi đất sân golf, sẽ ảnh hưởng đến Sacombank, tạo nên những tiền lệ khó khăn cho ngân hàng.

Theo Nhadautu

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here