Tái diễn chiêu lừa gọi nhắc nợ cước điện thoại

0
345

VNPT VinaPhone cho biết, thời gian gần đây đã nhận được rất nhiều thông tin phản ánh của khách hàng về hiện tượng mạo danh VNPT liên hệ mời sử dụng dịch vụ và gọi điện để nhắc nợ cước điện thoại nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

“Mục tiêu của chúng cũng không đơn thuần chỉ câu thời gian đàm thoại giữa thuê bao tới các tổng đài lạ do chúng dẫn dụ người nghe bấm số chọn đến, mà còn có tính uy hiếp, lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân, tống tiền người dân.”, thông báo của nhà mạng này khẳng định và cho biết hiện không thực hiện việc nhắc nợ cước qua bất kỳ hình thức hộp thư ghi âm tự động nào. Do đó, khách hàng nên điện thoại trực tiếp đến tổng đài để xác minh thông tin khi có nghi vấn.

Thực tế, chiêu thức gọi điện thoại để báo nợ cước đã xuất hiện từ năm 2014 và thường hay bùng phát theo đợt qua mỗi năm. Ngay vào năm ngoái, chiêu lừa đảo này cũng rộ lên vào thời gian đầu hè, tức vào khoảng tháng 4, tháng 5.

Hình thức chung của các cuộc gọi lừa đảo này là gọi đến để báo người dùng đang nợ cước viễn thông một số tiền lớn và yêu cầu chuyển khoản thanh toán ngay trong một thời gian ngắn (vài giờ) nếu không sẽ cắt thuê bao. Có khi, đối tượng lừa đảo còn giả mạo cơ quan công an đang điều tra để uy hiếp, đe dọa tinh thần người nghe.

Website có địa chỉ vnpt-bhxh.com được VNPT Vinaphone khẳng định không phải của nhà mạng này.

Không chỉ lừa đảo bằng cách gọi điện thoại nhắc nợ cước, trong đợt tái diễn này, các đối tượng lừa đảo còn thành lập website, đăng ký tên miền và sử dụng logo dịch vụ của VNPT để khiến người dùng nhầm lẫn là website chính thức của nhà mạng. Cùng với đó, nhiều đối tượng còn mạo danh nhân viên hay đại lý của VinaPhone tại các địa phương để làm giấy tờ hợp đồng, hóa đơn thu tiền nhằm lừa gạt, yêu cầu thực hiện gia hạn hợp đồng… gây thiệt hại cho người dùng.

“Đây chỉ là thư nặc danh, website giả mạo nhà cung cấp dịch vụ nhằm trục lợi cá nhân. Email hoặc thư tay VNPT gửi đi: địa chỉ email chỉ có đuôi là …@vnpt.vn, không bao giờ sử dụng mail công cộng miễn phí như yahoo, gmail….”, nhà mạng khẳng định.

Hiện tại, các đối tượng lừa đảo đang tập trung mạo danh là nhân viên hoặc đại lý để mời sử dụng và gia hạn các dịch vụ như: chứng thực chữ ký số, giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử… qua hình thức email, điện thoại, tin nhắn. Một số địa chỉ email đã được nêu đích danh là giả mạo như: [email protected]; [email protected]; [email protected]; [email protected]

Viễn Thông

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here