Thêm quan ngại về tăng trưởng tín dụng nóng tại Việt Nam

0
522
WB, IMF lần lượt đưa ra những cảnh báo về tình trạng tín dụng ở Việt Nam tăng trưởng nhanh.

TIN LIÊN QUAN

  • Lợi nhuận ngân hàng: Vẫn dựa vào tăng trưởng tín dụng
  • IMF cảnh báo khi Việt Nam tăng trưởng tín dụng quá nhanh
  • Ngân hàng Nhà nước sẽ không nới lỏng tiền tệ do tăng trưởng tín dụng đang mạnh

Tại buổi họp báo về cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận kinh tế Việt Nam đã có chuyển biến tích cực, dần lấy lại đà tăng trưởng trong nửa đầu năm 2017.

WB nhận định, tăng trưởng GDP dự kiến tăng nhẹ lên 6,3% trong năm 2017. Đà tăng trưởng vẫn được duy trì là yếu tố thuận lợi để Việt Nam xử lý những trở ngại có tính chất cơ cấu cho tăng trưởng trong trung hạn, đồng thời tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và tạo lập lại những khoảng đệm chính sách.

Them quan ngai ve tang truong tin dung nong tai Viet Nam
Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam được Ngân hàng Thế giới công bố ngày 13/7. Ảnh: VnEconomy

Dù vậy, nền kinh tế thời gian tới sẽ vẫn chịu nhiều thách thức. Trên thế giới, xu hướng tăng lãi suất đang diễn ra, có thể khiến điều kiện huy động vốn bị thắt chặt.

Bên cạnh đó, thương mại toàn cầu cũng đang chững lại khi chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Còn trong nước, các rào cản trung hạn là tín dụng tăng nhanh, nợ xấu chưa giải quyết triệt để, bội chi ngân sách lớn và tăng trưởng năng suất chậm lại.

Tạp chí Diễn đàn Đầu tư dẫn lời cảnh báo của ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng, quyền Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam về việc tín dụng ở Việt Nam tăng quá nhanh.

Tăng trưởng tín dụng hiện đạt 20% so với cùng kỳ năm trước và Ngân hàng Nhà nước đề ra mục tiêu tăng trưởng cho vay 18% trong năm nay.

Sự tăng trưởng hàm lượng tín dụng và tăng trưởng tín dụng cao kéo dài có thể làm dấy lên quan ngại về chất lượng tài sản, nhất là trong điều kiện nợ xấu trước đây vẫn chưa được xử lý triệt để, ông Sebastian Eckardt nhấn mạnh.

Có thể thấy tăng trưởng tín dụng nóng ở Việt Nam đang khiến các định chế tài chính quốc tế lo ngại.

Trước đó, trong báo cáo sau đợt tham vấn thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam, IMF cảnh báo tăng trưởng tín dụng nhanh có thể gây ra những rủi ro mới cho hệ thống ngân hàng.

IMF cho hay, tín dụng đã tăng trưởng nhanh chóng trong 2 năm qua, khiến tỷ lệ tín dụng/GDP tăng thêm 23,5%. Nếu tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 15-17% trong năm nay, tỷ lệ này sẽ còn nới rộng hơn nữa và lên mức báo hiệu về rủi ro ổn định tài chính.

Tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam hiện gần đạt tới mức của thời kỳ bất ổn kinh tế vĩ mô trước đây, cho thấy rủi ro tiềm tàng phía trước. Chu trình tín dụng trước đây đã dẫn đến chất lượng suy giảm của các bảng cân đối ngân hàng và lạm phát tăng.

IMF khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here