Trung Quốc chỉ trích EU về cáo buộc “trung tâm hàng nhái”

0
451
Bắc Kinh vừa chỉ trích cáo buộc của EU về Trung Quốc là trung tâm thế giới về hàng nhái.

Bộ thương mại Trung Quốc hôm nay (29/6) nói rằng việc Liên minh châu Âu ( EU) cáo buộc Trung Quốc là trung tâm sản xuất hàng nhái lớn nhất thế giới là một sự đánh giá “thiếu trách nhiệm”.

Một báo cáo dài 74 trang công bố mới đây của Cơ quan cảnh sát và văn phòng Sở hữu Liên minh châu Âu cho thấy, 86% lượng hàng nhái trên thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc và ngành hàng nhái đã đem về cho Trung Quốc khoảng 396 tỷ USD một năm.

Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ tính xác thực, khách quan của dữ liệu được sử dụng trong báo cáo phải được kiểm tra kỹ hơn. Bộ này khẳng định, việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái đang là những thách thức toàn cầu do các yếu tố thị trường, do vậy cần phải có những nỗ lực chung và hợp tác của cộng đồng quốc tế.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, nước này đang nỗ lực hết sức để chiến đấu với hàng giả, hàng nhái thông qua tăng cường quản lý trong nước cũng như giám sát hoạt động xuất, nhập khẩu. Tính từ đầu năm đã xử lý hơn 4.600 trường hợp vi phạm, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu. Trung Quốc cũng đang tăng cường hợp tác xuyên biên giới, giám sát các hội chợ quốc tế và trung tâm phân phối lớn.

Số liệu năm 2016 của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy kim ngạch thương mại hàng giả trên toàn cầu đã đạt 500 tỷ USD, chiếm 2,5% tổng kim ngạch nhập khẩu toàn thế giới. Trong đó, những thương hiệu đến từ Mỹ, Italia hay Pháp là các nhãn hàng bị làm nhái nhiều nhất.

OECD nhận định, mặc dù chính phủ Trung Quốc đã có nhiều biện pháp xử phạt và ngăn chặn tình trạng sản xuất hàng giả, hàng nhái nhưng với lợi nhuận khổng lồ, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư vào mặt hàng này./. Trung Quoc chi trich EU ve cao buoc "trung tam hang nhai"

Alibaba bị cảnh báo về hàng giả, hàng nhái

VOV.VN -Giới chức thương mại Mỹ vừa cảnh báo tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc về tình trạng hàng giả, hàng nhái.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Xinhua, AP

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here