Ưu điểm của gỗ chò chỉ trong làm đồ nội thất

12:35 21/05/2019

Gỗ chò chỉ là một trong những loại gỗ được đánh giá khá tốt và phù hợp trong việc sử dụng để chế tác nội thất với những ưu điểm của mình.

 Trong các loại gỗ đó thì gỗ chò chỉ là một trong những loại gỗ được đánh giá khá tốt và phù hợp trong việc sử dụng để chế tác nội thất với những ưu điểm của mình. Vậy gỗ chò chỉ có những ưu điểm gì và đặc điểm nhận dạng của loại gỗ này ra sao. Hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ được ưa chuộng sử dụng trong việc chế tác và sản xuất những món đồ gỗ nội thất nhé.
 Đặc điểm của cây chò chỉ
Chò chỉ hay còn gọi là Mạy kho, Rào là một cây lấy gỗ thuộc họ Dầu và thường phân bố ở Trung Quốc và Việt Nam. Đặc điểm của loại gỗ này là cây gỗ thân lớn, tròn và thẳng với chiều cao từ 35- 40m và đường kinh có thể đạt tới 180cm. Cây có bạnh vè, vỏ nứt dọc, màu nâu bạc. Là cây ưa sáng nên thường chiếm tầng thượng của rừng và phân cành cao.
Gỗ chò chỉ và ứng dụng trong chế tác nội thất

Xem thêm: Mẹo làm sạch đồ gỗ đánh vecni

Gỗ chò chỉ thuộc nhóm gỗ V tại Việt Nam
Tại Việt Nam cây chò chỉ thường được phân bố tự nhiên ở các khu vực các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn thích hợp với các loai đất feralit đỏ vàng và nơi có độ cao tương đối so với mực nước biển.


Ưu điểm của gỗ chò chỉ
Là một loại cây phát triển nhanh và thường nằm ở tán trên cùng của các loại cây rừng lên gỗ thân của loại cây này rất là thẳng và dễ chế tác. Gỗ chò chỉ cứng, thớ thẳng, mịn, nặng và tỷ trọng 0,82 có độ bền và tính ổn định khá cao với mùi hương tự nhiên khá dễ chịu và dễ chế tác do đó thường được sử dụng trong việc chế tác các loại đồ dùng nội thất.


Gỗ chò chỉ và ứng dụng trong chế tác nội thất
Gỗ chò chỉ hầu như không bị cong, vênh khi sử dụng trong thời gian dài và có nhiều bì. Có khả năng chịu nước khá tốt do đó thường được lựa chọn để làm khuôn cửa, tay vịn cầu thang, cửa gỗ, cột nhà và giường ngủ.


Cách nhận biết gỗ chò chỉ
Vân gỗ chò chỉ có nứt dăm gọc thớ gỗ
Nếu gỗ còn tươi thì có màu vàng hoặc hơi hồng với mùi thơm nhẹ của nhựa cây. Lá cây có 2 dạng hình bầu dục hoặc hình long sao. Gỗ có tuổi thọ cao thì có màu vàng hơi nhạt hoặc hơi ngả về màu hồng. Các vân giác gỗ có màu vàng, lõi bên trong có màu nâu sẫm.Gỗ chò chỉ khi được chế tác thành thành phẩm thường có giác màu vàng, lõi màu nâu sẫm, nứt dăm dọc trên thớ gỗ

Nếu bạn cần tư vấn về đồ gỗ hãy gọi cho dịch vụ sửa chữa đồ gỗ Tuấn Tường, ngoài sửa chữa đồ gỗ tại nhà Hà Nội chúng tôi còn tư vấn cách chọn đồ gỗ tốt nhất cho gia đình bạn. Dịch vụ nổi bật của chúng tôi là sửa chữa tủ bếp tại nhà Hà Nội