Ăn thường xuyên hạt dẻ cười tốt cho hệ tim mạch.

09:24 05/11/2018

Pistachio nut, có tên tiếng Việt là Hạt dẻ cười, mà người Việt ta còn gọi là quả Hạnh phúc, chắc do hình dạng của các hạt khi chín mùi, lớp vỏ tét ra nhìn như những khuôn miệng cười, cùng với hương vị béo bùi và nhiều công dụng mà hạt dẻ cười thực sự mang lại cho sức khỏe con người.

Hạt dẻ cười có thể giúp cho trái tim luôn khỏe mạnh bằng các tác dụng có lợi trên hệ tim mạch như: làm giảm cholesterol máu, ngăn ngừa mảng xơ vữa… Bởi lẽ hạt dẻ cười giàu các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như selen và sắt, ngoài ra còn có chất béo tốt và sterol thực vật.

Hotline/zalo: 0978.315.549
Website: www.hatsentinhtam.net

 

Các chất dinh dưỡng của hạt dẻ cười Mỹ
Hạt dẻ cười tuy bé nhỏ nhưng chứa đựng hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất xơ, hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất. Thêm hạt điều vào chế độ ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch.

Cứ 32g hạt điều có chứa 12,71 g chất béo tốt, giúp làm giảm lượng cholesterol máu, có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Đồng thời 32 g hạt điều cũng bao gồm 5,94 g protein và 2,8 g chất xơ; 1,14 g sắt, 133 mg photpho hỗ trợ phát triển xương và 0,69 mg vitamin giúp ngăn bảo vệ tế bào và sản sinh hồng cầu.

Hạt dẻ cười còn chứa chất chống oxy hóa lutein, beta-carotene, và gamma-tocopherol cao hơn so với các loại hạt khác giúp ngăn chặn LDL (cholesterol xấu) hình thành trong thành mạch máu, gây viêm và tạo các mảng xơ vữa.

Lợi ích trên tim mạch của hạt dẻ cười Mỹ
Tác dụng giảm cholesterol máu

Tiến sĩ Penny, Khoa dinh dưỡng – Đại học Pennsylvania cùng cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên 10 nam và 18 nữ , độ tuổi từ 30-70 tuổi, có mức cholesterol hơi cao so với bình thường. 28 người này được chia thành 3 nhóm, với 3 chế độ ăn khác nhau trong vòng 4 tuần: một nhóm áp dụng chế độ ăn của người Mỹ (gồm 35% chất béo và 11% chất béo bão hòa) cộng thêm 32-63g hạt dẻ cười/ngày, nhóm 2 cộng thêm 63-126 g /ngày và nhóm chứng không bổ sung hạt dẻ cười vào chế độ ăn.

Sau thời gian nghiên cứu, cả 2 chế độ ăn bổ sung thêm hạt dẻ cười đã thể hiện hiệu quả trong việc làm giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL–cholesterol) so với nhóm chứng: nồng độ LDL trong máu của nhóm 1 và 2 lần lượt thấp hơn 10%, 13% so với những người thuộc nhóm chứng.

Kết quả nghiên cứu này đã chứng minh những tác động có lợi của chế độ ăn chứa hạt dẻ cười trong việc làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, trong đó phải kể đến tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần và LDL-Cholesterol. Ngoài ra, hạt dẻ cười còn giúp giảm đáng kể tình trạng viêm ở cấp độ tế bào – yếu tố thúc đẩy hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch.

Tác dụng hạ huyết áp và giảm stress
Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh lợi ích của việc sử dụng hạt dẻ cười như một phần của một chế độ ăn uống hàng ngày. Nghiên cứu của tiến sĩ Sheila G. West tại bang Penn vào mùa xuân năm 2007 cho thấy, ăn hạt dẻ cười có thể làm giảm huyết áp và giảm phản ứng của cơ thể trước các stress cấp tính ở người lớn khỏe mạnh, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Như vậy, hạt dẻ cười không chỉ liên quan đến sức khỏe tim mạch, mà còn cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng bởi nó rất giàu vitamin và khoáng chất: vitamin B1, đồng, magiê và phốt pho. Bổ sung khoảng 100 g hạt dẻ cười trong chế độ ăn giúp bạn vừa có thể đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vừa có được trái tim khỏe mạnh.

Xem thêm: Mua hạt dẻ cười ở đâu tại TPHCM