Dãy số Fibonacci là gì? Cách sử dụng Fibonacci hiệu quả trong phân tích kỹ thuật

14:28 26/02/2023

Dãy số Fibonacci xuất hiện trong nhiều lĩnh vực từ khoa học, nghệ thuật đến đầu tư tài chính. Trong đầu tư, người ta thường vận dụng các con số này để phân tích biến động thị trường và tìm điểm cắt lỗ chốt lời. Vậy cụ thể, Fibonacci là gì? Làm thế nào để áp dụng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật? Hãy cùng khám phá với Phokinhte trong nội dung sau đây.

 

Dãy số Fibonacci xuất hiện trong nhiều lĩnh vực từ khoa học, nghệ thuật đến đầu tư tài chính. Trong đầu tư, người ta thường vận dụng các con số này để phân tích biến động thị trường và tìm điểm cắt lỗ chốt lời. Vậy cụ thể, Fibonacci là gì? Làm thế nào để áp dụng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật? Hãy cùng khám phá với Phokinhte trong nội dung sau đây.

Dãy số Fibonacci là gì?

Dãy số Fibonacci có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci - nhà toán học người Ý ở thế kỷ 12. 

Theo lý thuyết này, dãy số Fibonacci là chuỗi các số bắt đầu từ 0 và 1 với quy luật: số phía sau là tổng của hai số đứng liền trước. Như vậy, dãy số Fibonacci là: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610,... 

Từ dãy số Fibonacci người ta đã khám phá ra tỷ lệ vàng. Đây là tỷ lệ giữa 2 số liên tiếp trong dãy số Fibonacci, xấp xỉ 1,618. Ví dụ khi lấy 13 chia cho 8, hoặc lấy 89 chia cho 55. Nếu hai số liên tiếp càng lớn thì tỉ số này càng tiệm cận với tỷ lệ vàng.

Dãy số Fibonacci là gì?

Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, con số tỷ lệ vàng này được gọi là chỉ báo Fibonacci. Số này được sử dụng khi phân tích kỹ thuật. Cụ thể là ứng dụng để tính toán, xác định ngưỡng thay đổi quan trọng của giá cổ phiếu như: ngưỡng hỗ trợ - kháng cự, điểm giá mục tiêu, ngưỡng cắt lỗ,…

Có thể thấy, các tỷ số tạo thành từ dãy số Fibonacci như: 1.1618, 0.382, 2.618,... chẳng hạn, đều được sử dụng như các ngưỡng thoái lui hay các ngưỡng mở rộng để chốt lời, hoặc thoát lệnh khi tham gia giao dịch.

Phân loại Fibonacci trong chứng khoán

Có 3 loại Fibonacci thường được dùng trong đầu tư, và mỗi loại sẽ được ứng dụng khác nhau trong phân tích kỹ thuật:

Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement) là chỉ báo Fibonacci thông dụng nhất, được dùng để xác định các vùng đảo chiều mà tại đó, thị trường sẽ chấm dứt quá trình điều chỉnh hay hồi phục kỹ thuật (Retracement hay Pullback). Phản ứng của giá tại từng mức sẽ phản ánh tầm quan trọng của ngưỡng Fibonacci đó. Theo đó, sau các đợt biến động, các mức kháng cự và hỗ trợ mới thường được hình thành gần hoặc trùng với đường Fibonacci thoái lui quan trọng như: 23,6%; 38,2%; 50%; 61,8%; 100%. 

Cách xác định đường Fibonacci thoái lui:

 • Xác định các đỉnh và đáy trong các xu hướng tăng và giảm gần đây.

 • Với xu hướng giảm, đường Fibonacci thoái lui nối đỉnh gần nhất với đáy gần nhất

 • Với xu hướng tăng, đường Fibonacci thoái lui nối đáy gần nhất với đỉnh gần nhất

Fibonacci thoái lui

Fibonacci dạng quạt

Fibonacci dạng quạt (Fibonacci Fans) là một nhóm gồm 3 xu hướng kẻ chéo từ đỉnh xuống hoặc từ đáy lên các mức Fibonacci thoái lui. Tương tự đường thoái lui, đường dạng quạt cũng chia thành 2 xu hướng tăng và giảm của thị trường. 

Cách xác định đường Fibonacci quạt:

 • Với xu hướng tăng, đường Fibonacci quạt nối từ đáy tới các mức thoái lui dựa trên mức tăng. Thông qua những đường này, nhà đầu tư có thể dự đoán các mức hỗ trợ và điểm đảo chiều tiềm năng.

 • Với xu hướng giảm, đường Fibonacci quạt giảm nối từ đỉnh xuống các mức thoái lui dựa trên mức giảm. Thông qua những đường này, nhà đầu tư có thể dự đoán các mức kháng cự và điểm chiều tiềm năng.

Fibonacci dạng quạt

Fibonacci vòng cung

Fibonacci vòng cung (Fibonacci Arc) là các đường vòng cung có tâm là điểm cao nhất hoặc thấp nhất trong 1 xu hướng tăng hoặc giảm. Các cánh cung mở rộng và giao với đường cơ sở tại các điểm Fibonacci. Khu vực tạo thành từ các vòng cung sẽ giúp nhà đầu tư dự báo các mức hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng theo từng xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường.

Fibonacci vòng cung

Ngoài ra, còn có một số loại Fibonacci như Fibonacci mở rộng (Extension), Fibonacci hình xoắn ốc, Fibonacci vùng thời gian (Time Zones),...

Cách áp dụng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Bên cạnh câu hỏi dãy số Fibonacci là gì? Có các loại Fibonacci nào? Nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn về việc áp dụng chỉ số này vào phân tích kỹ thuật chứng khoán sao cho hiệu quả. Như đã đề cập, mỗi loại Fibonacci được ứng dụng khác nhau trong phân tích kỹ thuật:

 • Fibonacci thoái lui: ứng dụng để xác định vùng đảo chiều giá cổ phiếu trong quá trình điều chỉnh và hồi phục kỹ thuật. Ở các ngưỡng Fibonacci 38.2%, 50% hay 61.8%, giá có xu hướng đảo chiều nhiều nhất. Đây cũng thường là các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ của thị trường.

 • Fibonacci dạng quạt và Fibonacci vòng cung: ứng dụng để xác định điểm đảo chiều, các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Từ đó, nhà đầu tư sẽ biết được khi nào nên bán và mua để có lợi nhuận tốt nhất.

 • Fibonacci mở rộng: ứng dụng để xác định điểm dừng của xu hướng thị trường hiện tại, từ đó đưa quyết định điểm chốt lời tốt nhất.

 • Fibonacci vùng thời gian: ứng dụng để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Đồng thời hỗ trợ cho việc xác định điểm giá đảo chiều trong xu hướng hiện tại.

Cách áp dụng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Lưu ý khi sử dụng chỉ số Fibonacci

Tuy đem lại nhiều lợi ích, dãy số Fibonacci cũng tồn tại một vài nhược điểm nhất định mà các nhà đầu tư nên chú ý: 

 • Chỉ số Fibonacci không phải lúc nào cũng đúng, vì vậy nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như: trendline, hỗ trợ, kháng cự, sóng Elliott,.. để có được các dự báo chính xác hơn thay vì chỉ sử dụng riêng lẻ 1 công cụ.

 • Việc lựa chọn khung thời gian, đỉnh và đáy để vẽ đường Fibonacci không đơn giản và phụ thuộc vào góc nhìn lẫn kiến thức của nhà đầu tư. Do đó, hãy luôn trau dồi kiến thức và rèn luyện thêm các kỹ năng khác để sử dụng chỉ số Fibonacci hiệu quả. 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dãy số Fibonacci và biết cách áp dụng chúng hiệu quả trong phân tích kỹ thuật. Đừng quên theo dõi Phố Kinh Tế và tìm hiểu thêm các chỉ số quan trọng khác để nắm bắt thị trường chuẩn xác và thực hiện giao dịch tốt nhất.