Làm cách nào chữa mãn kinh sớm

04:04 13/09/2017

Những câu hỏi dưới đây sẽ cho thấy bạn có đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh hay chưa.

Vừa rồi lang thang trên mạng vô tình đọc bài viết 7 nguyên nhân làm mãn kinh sớm ở tuổi 40 và thấy rằng có tới không dưới 7 nguyên nhân làm người phụ nữ bị mãn kinh sớm. Thế thì có cách nào đễ chữa bệnh mãn kinh sớm này không? Cũng nên biết rắng màn kinh càng trễ thì người phụ nữ mới khỏe mạnh và hạnh phúc. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chữa mãn kinh sớm.

Mãn kinh sớm là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ ngày nay là khoảng từ 48 - 55 tuổi. Mãn kinh sớm là khi bạn gặp những biểu hiện khi đang ở tuổi 40.

Bạn đã biết cách trị mãn kinh sớm?

Bạn có bị khô âm đạo hoặc đau rát khi giao hợp không?

Bên cạnh bốc hỏa, khô âm đạo là triệu chứng phổ biến trong những năm tháng của thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. Ngoài việc tạo ra cảm giác khó chịu, nó cũng là nguyên nhân khiến bạn giảm ham muốn tình dục.

Khô âm đạo dẫn đến giảm ham muốn là những biểu hiện không chỉ khiến bản thân phụ nữ khó chịu, mệt mỏi mà còn là rảo càn tạo hố sâu ngăn cách tình cảm vợ chồng và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Điều đáng lo ngại là, các triệu chứng trên không nhất thiết phải diễn ra đồng loạt, chỉ cần  bạn trả lời CÓ cho bất kỳ câu hỏi nào trên đây, điều đó có nghĩa rằng bạn sắp bước vào thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh. Những triệu chứng và biểu hiện trong thời gian này thường được kết hợp với nhau.

Nỗi lo sẽ càng gia tăng khi bạn bắt gặp nhưng triệu chứng trên khi đang ở độ tuổi 40 vì đó là dấu hiệu cho thấy có thể bạn bị mãn kinh sớm. Theo nghiên cứu của Mayo Clinic (Mỹ), phụ nữ mãn kinh sớm sẽ có tuổi thọ ngắn hơn  vì bệnh mạch vành, bệnh Parkinson hay Alzheimer, rối loạn tâm thần, bệnh loãng xương..., giảm chất lượng sống gấp 2 lần so với người mãn kinh bình thường.

Tìm hiểu cách xoa dịu triệu chứng trong thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh và giải pháp cải thiện tình trạng mãn kinh sớm, duy trì sức khỏe - sắc đẹp và sinh lý nữ sau tuổi 40.

Tìm hiểu thêm tại đây: https://angelagold.com.vn/suc-khoe-sinh-ly-nu/man-kinh-som-la-gi-8-dau-hieu-bat-dau-thoi-ky-man-kinh-cua-phu-nu-c44a1898.html

Cách chữa và điều trị mạn kinh sớm

Liệu pháp bổ sung nội tiết tố

Đây là liệu pháp bổ sung vào cơ thể người phụ nữ hai loại nội tiết tố quan trọng là estrogen và progesteron nhằm bù đắp phần nợi tiết tố bị thiếu trong cơ thể. Các nội tiết tố này do buồng trứng tiết ra giúp duy trì hoạt động tình dục và sức khỏe sinh lý của người phụ nữ. Sau tuổi 30, buồng trứng bị lão làm xuất hiện các dấu hiệu suy thoái chức năng này. Vì vị liệu pháp bổ sung nội tiết tố được xem là cách để kéo dài tuổi mãn knih cho phụ nữ, giúp phụ nữ sống thọ hơn. Cũng nên biết rằng hai nội tiết tố này rất quan trọng trong hoạt động tình dục, đặc biệt là estrogen. Chính nội tiết estrogen giúp tiết ra chất nhờn bôi trơn âm đạo trong các hoạt động tình dục, chống tình trạng âm đạo bị khô khi quan he và giảm ham muốn.

Để không bị mãn kinh sớm, có thể bổ sung hai loại nội tiết này. Bạn có thể bổ sung bằng đường uống dang viên hoặc kem bôi bên ngoài.

Phương pháp này dù có kết quả rất nhanh, nhưng lại hay tái phát, vì vậy tốn thời gian chữa trị mãn kinh sớm khoảng 2 đến 5 năm.

Một tác hại không mong muốn của phương pháp này là làm tăng nguy cơ tạo huyết khối, tắc nghẽn túi mật, bệnh lý về tim mạch và nguy cơ ung thư vú cao. Ngoài ra nếu bổ sung không đứng cách có thể làm rối loạn kinh nguyệt, dịch âm đạo bất thường. Như vậy để điều trị bằng phương pháp này cẩn phải xét nghiệm nội tiết tố nữ, kết hợp bác đồ điều trị chặc chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Bổ sung nội tiết từ thào dược thiên nhiên

Như đã nội, liệu pháp bổ sung nội tiết tố hóa sinh gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậ để cải thiện ãn kinh sớm cho phụ nữ nên chọn cách bổ sung nội tiết từ các thực phẩm thiên nhiên. Cách này rất an toàn và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để điều trị mãn knih sớm, thay vì bổ sung các nội tiết đơn lẽ, chúng ta hay làm tốt công việc làm giảm lão hóa cho buồng trứng, tăng cường chức năng cho cơ quan này qua đó làm tăng sức khỏe sinh sản cho người phụ nữ và như vậy sẽ điều trị được chứng mãn knih sớm.

Hiện nay các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra phương pháp làm tăng chức năng của buồng trứng đó là dùng thảo dược thiên nhiên Lepidium Meyenii – đây là thảo dược quý ở vùng cao của Nam Mỹ. Khi dùng thảo dược này có thể kéo dài tuổi knih và còn làm phụ nữ có kinh trở lại. Nghiên cứu cho thấy nhóm sterols trong Lepidium Meyenii giúp tuyến yên kích thích buồng trứng hoạt động qua đó tiết ra estrogen và prosgesteron nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc các bệnh lý như khô âm đạo, yếu sinh lý giảm ham muốn ở tuổi trung niên cũng giảm hản và chống nguy cơ mãn kinh sớm cho phụ nữ.