Niềng răng có đau không? Giải mã chi tiết nội dung bài viết nhé

11:31 07/10/2021

Nha khoa lạc việt intech chia câu hỏi niềng răng có đau không? Bởi niềng răng là dịch vụ cấp bách của mỗi chúng ta trước khi niềng

  1. Niềng răng có đau không?

Chỉnh nha là phương pháp tạo ra lực kéo giúp cho răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Vì thế, khách hàng sẽ phải qua những cơn đau trước khi sở hữu một hàm răng đều, đẹp. Và dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến việc niềng răng đau không của khách hàng khi thực hiện chỉnh nha:

Niềng răng khay trong Invisalign mang lại tính thẩm mỹ cao

1.1. Độ tuổi niềng răng

Đây là yếu tố quan trọng khiến niềng răng đau đến mức nào. Nếu khách hàng niềng răng ở thời điểm xương hàm vẫn chưa ổn định. Cùng với đó là cung hàm vẫn đang phát triển thì khác hàng chỉ trải qua những con đau nhẹ. Và những cơn đau này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. 

Ảnh: ……….

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm “vàng” để chỉnh nha nằm trong độ tuổi từ 12- 16 tuổi. Bởi, độ tuổi này nằm trong thời điểm khi xương hàm và cung hàm đều chưa phát triển toàn diện. Vì thế, việc nắn chỉnh răng được diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn mà bạn không cần lo lắng đến vấn đề niềng răng có đau không.

Ngoài ra, những bạn nhỏ ở trong độ tuổi từ 6 – 9 tuổi đã có thể tiền chỉnh nha. Vì vậy, nếu thấy con mình trong độ tuổi này có răng mọc xiên hay khấp khểnh, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra và có biện pháp khắc phục phù hợp.

1.2. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ đau. Vì vậy, sau khi chỉnh nha, khách hàng cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý để không gặp tình trạng này. Cũng như không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Khách hàng nên lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ nuốt, dễ nhai như cháo, súp,… ngay trong ngày đầu tiên khi niềng răng. Điều này sẽ hạn chế tối đa sự đau đớn của việc chỉnh nha mang lại. 

Mặt khác, khách hàng cũng nên loại bỏ những đồ ăn có độ cứng cũng như quá lạnh nhằm hạn chế việc gây ê buốt hàm cũng như bung mắc cài khi niềng răng.

Ngoài ra, những đồ ăn có tính dính dẻo sẽ dễ mắc kẹt trong mắc cài. Nếu đồ ăn bị mắc có kích thước lớn còn khiến ê nhức vị trí của mắc cài đó.

1.3. Bác sĩ chỉnh nha 

Tay nghề của bác sĩ cũng ảnh hưởng đến việc khách hàng niềng răng có đau không khi thực hiện chỉnh nha. Tại mỗi giai đoạn niềng răng, các bác sĩ đều cần phải thực hiện các thao tác chính xác. Mỗi thao tác đều phải tỉ mỉ và khéo léo, tránh tác động đến các bộ phận khác trên răng. 

Khi bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật, các khí cụ nha khoa sẽ va chạm vào lưỡi hay lợi gây ra chảy máu đối với khách hàng.

Ảnh:...........

Chính vì vậy, khách hàng cần lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn có một kế hoạch điều trị chi tiết và chính xác. Để từ đó các cơn đau do chỉnh ra gây ra được giảm thiểu một cách đáng kể.

1.4. Phương pháp chỉnh nha 

Hiện nay, có 2 phương pháp nắn chỉnh răng đang được sử dụng phổ biến: niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng trong suốt. Với mỗi phương pháp sẽ có hiệu quả riêng và để lại những mức độ đau khác nhau. Cụ thể:

Niềng răng mắc cài: phương pháp tạo ra những cơn siết chặt do mắc cài và dây cung tác dụng lên. Vì vậy, bạn luôn cảm thấy đau âm ỉ và diễn biến liên tục chứ không dừng lại ngay. Điều này khiến bạn vô cùng khó chịu.

Còn đối với niềng răng mắc cài trong suốt: phương pháp này sẽ ít đau hơn cũng như đau không kéo dài so với việc đeo mắc cài. Vì thế, nếu khả năng chịu đau kém thì bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên sử dụng chỉnh nha bằng khay trong suốt.

1.5. Tình trạng răng miệng

Trường hợp khách hàng có răng thừa và được bác sĩ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng di chuyển ít nhiều sẽ trải qua thêm một vài lần đau đớn.

Mặc dù việc nhổ răng hiện nay không còn là vấn đề lớn nhưng khách hàng vẫn phải chịu những cơn đau trong những ngày đầu nhổ răng. 

Bên cạnh đó, nếu trường hợp khách hàng gặp một số bệnh lý như: sâu răng hay viêm nha chu,… bác sĩ sẽ ưu tiên chữa trước. Việc điều trị này cũng gây ra những cơn đau nhẹ đối với khách hàng.

Ảnh:...........

  1. Niềng răng đau nhất khi nào?

Quá trình niềng răng diễn ra trung bình khoảng 18 - 24 tháng, sẽ có những giai đoạn nhất định bạn cảm thấy có sự căng tức và ê buốt khác nhau. Cụ thể:

2.1. Khi tách kẽ răng

Đây là bước chuẩn bị trước khi gắn mắc cài niềng răng. Mục đích của việc tách kẽ răng là giúp tạo khoảng trống giữa răng giúp răng di chuyển khi niềng. Sau khi tách kẽ, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng, cộm khó chịu, hơi đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần, hết hẳn khi bạn đeo niềng răng quen.

2.2. 1 tuần sau khi gắn mắc cài

Lúc này khoang miệng chưa làm quen với các khí cụ chỉnh nha nên có thể cảm thấy vướng víu, khó chịu, đau, ê âm ỉ. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và độ nhạy cảm của răng mà cảm giác đau sẽ khác nhau ở mỗi người. Và hiện tượng này cũng chỉ diễn ra trong một vài ngày đầu.

2.3. Khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng

Đây là giai đoạn nhiều bạn bị “ám ảnh” nhất. Tuy nhiên, cảm giác đau này không quá lớn và không như “lời đồn” răng đau khủng khiếp như bạn đã thấy. Cảm giác đau này hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người.