Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

02:45 12/09/2017

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh mạn tính gây đau nhức và có nguy cơ làm biến dạng các khớp, dẫn đến mất khả năng hoạt động.

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh mạn tính gây đau nhức và có nguy cơ làm biến dạng các khớp, dẫn đến mất khả năng hoạt động.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Viêm đa khớp dạng thấp là cách gọi khác của bệnh viêm khớp dạng thấp. Vì bệnh thường gây tổn thương cùng lúc nhiều khớp và mang tính đối xứng.

Đây là căn bệnh mạn tính khó điều trị dứt điểm, vì thế cách chữa viêm đa khớp dạng thấp thường hướng đến mục tiêu giảm đau, chống viêm, ngăn ngừa bệnh tiến triển, nhờ vào việc dùng thuốc kết hợp với chăm sóc, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, sinh hoạt và vận động đúng cách.

 

Hình ảnh Cách điều trị hiệu quả bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp tấn công nhiều khớp và đối xứng nhau

 

Dùng thuốc

  • Thể nhẹ (giai đoạn I): Số khớp bị viêm ít, triệu chứng đau không đáng kể và khớp gần như vẫn hoạt động. Lúc này, việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp tương đối đơn giản, ít tốn kém vì chủ yếu sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường.
  • Thể trung bình (giai đoạn II): Nhiều khớp bị viêm, vận động bị hạn chế. Khi ấy, người bệnh sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm nonsteroid hoặc corticoid liều trung bình để chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp.
  • Thể nặng (giai đoạn III): Khớp bị đau ngay cả khi ngủ, vận động ít, thậm chí khớp mất khả năng hoạt động, không thể đi lại. Trường hợp này, người bệnh cần dùng thuốc corticoid liều cao, hoặc các loại thuốc chuyên biệt dùng trong điều trị viêm đa khớp dạng thấp theo sự chỉ định của bác sĩ.

 

Hình ảnh Cách điều trị hiệu quả bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Dùng thuốc giảm đau là điều bắt buộc nhưng phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

 

Các cách hỗ trợ chữa bệnh viêm đa khớp hiệu quả, phòng ngừa tàn phế

- Tái tạo sụn và xương dưới sụn: Đây là điều cần phải làm để hạn chế cơn đau tăng nặng cũng như ngăn ngừa biến dạng khớp, phòng nguy cơ bại liệt. Vì bệnh viêm đa khớp dạng thấp là bệnh mạn tính, thời gian điều trị thường kéo dài nhiều năm. Khi ấy, bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến sụn khớp, khiến cho bề mặt sụn mất đi sự trơn láng, trở nên xù xì, thô ráp và dễ bị nứt nẻ mỗi khi khớp cử động. Và phần xương dưới sụn cũng bị ảnh hưởng, phát triển loang lỗ, hình thành các vùng xương rỗng khiến cho hệ xương suy yếu, giảm khả năng vận động, nặng hơn có thể gây tàn phế.

Tuy nhiên, các loại thuốc giảm đau, chống viêm lại không thể tác động vào hai thành phần này. Vì thế, xu hướng hiện nay là sử dụng sản phẩm hỗ trợ có tác dụng nuôi dưỡng, tái tạo sụn và xương dưới sụn, được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên để tăng sự chắc khỏe cho hệ xương khớp, ngăn ngừa bệnh tiến triển.

 

Hình ảnh Cách điều trị hiệu quả bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Bài tập giúp kéo giãn gân kheo, giảm đau khớp gối

 

- Tập thể dục 30 phút/ngày: Tập thể dục tuy không phải là cách điều trị viêm đa khớp dạng thấp, nhưng có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm đau và co cứng khớp, duy trì sự linh hoạt của các khớp bị viêm. Tùy vào khu vực khớp bị thương, người bệnh có thể thực hiện những bài tập phù hợp để tăng cường lưu thông máu, giảm đau, cải thiện tình trạng co cứng khớp. Và nên tập khoảng 30 phút/ngày, có thể tập một lần hoặc chia làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 5-10 phút.

- Chế độ ăn giàu canxi, vitamin C, D, E: Canxi và vitamin D là hai nguyên tố quan trọng góp phần tăng cường sự chắc khỏe cho xương. Canxi có nhiều trong phomai, sữa, cải xoong, bông cải xanh, cá mòi, cá hồi, tôm… còn vitamin D có trong các loại cá, trứng, nấm, đậu nành...  Trong khi đó, vitamin C và E có tác dụng chống viêm khá tốt. Bạn có thể bổ sung vitamin C thông qua trái cây họ cam (cam, bưởi, quýt, chanh), ổi, đu đủ, súp lơ, ớt chuông…  còn vitamin E có nhiều trong các loại hạt (hạt hướng dương, hạt mè, hạt dưa, đậu phộng), các loại ra lá xanh, khoang lang, bí đỏ, bơ…

nguồn: https://jexmax.com.vn/tin-tuc/cach-dieu-tri-hieu-qua-benh-viem-da-khop-dang-thap-c1a892.html