Chàng trai biến ống nhựa thành bóng đèn độc đáo

07:25 09/01/2018

Từ những chiếc ống nhựa thô sơ qua bàn tay khéo léo cùng ý tưởng sáng tạo, kiến trúc sư trẻ có thể biến chúng thành đèn trang trí.

Từ những chiếc ống nhựa thô sơ qua bàn tay khéo léo cùng ý tưởng sáng tạo, kiến trúc sư trẻ có thể biến chúng thành đèn trang trí.


Hình ảnh tại xưởng sản xuất rộng khoảng 10 m2 (Thạch Bàn, Gia Lâm, Hà Nội) của Lê Tiến Đạt. Thanh niên này có niềm đam mê chế tạo đèn bàn, đèn trang trí theo phong cách của riêng.
Sản phẩm của anh được làm từ vật liệu bỏ đi như ống nhựa cũ.
Đầu năm 2015, sau khi xin nghỉ tại một công ty thiết kế, Đạt tình cờ phát hiện ra những chiếc đèn làm thủ công khi lang thang cùng bạn bè tại một quán cà phê. Cảm thấy lạ mắt và thích thú, anh tự hỏi: "nếu mình làm hoàn thiện, tỉ mỉ hơn sẽ rất tuyệt vời, thử xem sao".
Mày mò trên Internet, anh phát hiện có trường phái sản xuất đèn kiểu này trên thế giới, gọi tắt là DIY. Anh liền bắt tay vào làm.


Ban đầu, anh tận dụng gỗ thừa và ống nước cũ trong nhà rồi đẽo gọt, tiện lại ren, sơn mới theo ý mình, sau đó mua thêm tại các cửa hàng đồ cũ, kể cả mới nếu cần thiết. Sản phẩm đầu tay khá đơn giản với thiết kế giống như chiếc chặn giấy bằng gỗ, bên trên là đèn ống sáo cùng công tắc nhỏ xinh.
Khó khăn lớn nhất là chưa thấy có ai làm nên Đạt phải mày mò từ đầu, rất mất thời gian. Anh lang thang khắp các xưởng gỗ, nhà máy sản xuất ống nước để biết những chi tiết, linh kiện. Anh cũng dạo khắp các showroom nội thất để nghiên cứu các chi tiết đèn, mua một số đèn mẫu về phá để biết cấu tạo. "Những sản phẩm đầu tiên chỉ làm để tự ngắm sau đó đưa lên Facebook, thấy mọi người rất thích và hỏi giá, tôi bán thử thấy lãi quá nên quyết định kinh doanh luôn", Đạt tâm sự.
Bước vào kinh doanh là một chuyện hoàn toàn khác đối với Đạt. Anh đầu tư một loạt các dụng cụ và máy móc làm mộc, thiết kế ống nước như: máy cưa bàn, máy bào cuốn, cưa đĩa, máy khoan 13 mm, ghép mộng, máy mài lỗ... cùng các dụng cụ bảo hộ lao động như găng tay, kính, quần áo, mặt lạ phòng độc... Nguồn vốn ban đầu khá eo hẹp, lại mới nghỉ việc, đôi lúc Đạt cũng lo lắng không biết mình có thành công hay không. Tuy nhiên, càng ngày anh càng nhận được nhiều đơn hàng của bạn bè và khách lạ. Điều này khiến anh tự tin và quyết tâm hơn.


Đèn của anh có giá bán từ 300.000 đồng đến vài triệu mỗi chiếc tùy. Nó sử dụng bóng sợi đốt cổ điển Edison nhập ngoại, vừa mang tính thẩm mỹ cao vừa bền, nhìn không bị chói mắt và không quá nóng.

Loại bóng sợi đốt cổ điển có đui đồng nguyên chất này cũng khá khó mua trên thị trường. Khách có thể lựa chọn hình dáng như bóng quả lê, quả nhót, ống sáo... 
Sản phẩm độc đáo tại xưởng, từ chiếc đèn bão cũ hỏng mua lại ở cửa hàng đồng nát, anh biến nó thành đèn ngủ. Không chỉ giới hạn trong những thiết bị có sẵn, Đạt còn mày mò tìm kiếm những vật dụng thừa cũ để trang trí thêm cho sản phẩm.


Thấy nhu cầu của khách đặt hàng theo ý tưởng và vật liệu ngày càng cao, anh đã sáng tạo thêm nhiều sản phẩm khác. Các loại bằng gỗ đắt tiền như gỗ óc chó, sồi, hồi, lim... bắt đầu xuất hiện. Có chiếc chỉ riêng tiền gỗ lên đến gần chục triệu. 
Mới vào nghề hơn 2 tháng, số lượng đèn anh giao cho khách hơn 100 chiếc. Một nửa trong số đó là giao cho khách lẻ, hoặc người nước ngoài, số còn lại cung cấp cho các showroom nội thất, các quán cà phê theo đơn đặt hàng.