Thuê và mua căn hộ loại nào tốt hơn?

08:28 09/02/2018

Cho thuê là hình thức đầu tư đang phổ biến tại thị trường bất động sản thương mại. Đầu tư cho thuê là phương án đầu tư dài hạn và ổn định. Khi phương án đầu tư cho thuê sử dụng đúng thì nó làm giảm rủi ro và tăng lợi nhuận từ việc đầu tư. Tuy nhiên, từ một dự án thì phương án đầu tư nào là thích hợp hơn? Nên đầu tư cho thuê hay đầu tư ngắn hạn? Cái nào thì tốt hơn?

Có thể bạn quan tâm: Có tiền nên đầu tư gì trong năm 2018?

Nhìn nhận từ vấn đề thuế

Bộ tài chính đang muốn thu thuế đối với những cá nhân sở hữu tài sản bất động sản thứ 2 trở lên. Tuy rằng đang là dự luật và nếu có áp dụng thì cũng phải đến sau năm 2020 nhưng các nhà đầu tư bất động sản vẫn nên cân nhắc vấn đề này. Vì việc đánh thuế này thường là người đầu tư thứ cấp cho thuê sẽ chịu phần thiệt vì phải đóng thuế. Điều này làm giảm lợi nhuận cho thuê. Như thế, có thể đến năm 2021 việc đầu tư cho thuê sẽ không còn hấp dẫn nữa. Việc thận trọng trong thời gian này là đẩy hàng ra trước khi đến năm 2021.

Tuy chưa chính thức nhưng hình thức đánh thuế ngôi nhà thứ 2 sẽ đánh khi nào làm sổ đỏ sang tên cho khách hàng đầu tư. Như thế, việc đầu tư lướt sóng căn hộ thì không bị đánh thuế ngôi nhà thứ 2. Mà hình thức đầu tư lướt sóng hiện nay chỉ phù hợp với phân khúc nhà giá rẻ. Như thế, có thể dự đoán sau năm 2021 phân khúc nhà giá rẻ được lướt sóng nhiều và ít cho thuê. Căn hộ cao cấp khá khó khăn cho việc đầu tư lướt sóng. Nên việc đầu tư cho thuê là phương án khả thi.

Nhìn nhận từ vấn đề cung cầu

Trong những năm gần đây, việc lệch pha cung cầu luôn là vấn đề mà các nhà phát triển chính sách bất động sản đau đầu. Lợi nhuận từ các phân khúc khác nhau nên phân hóa thị trường tạo nên phân khúc cao cấp được nhiều công ty phát triển. Trong thời gian này, các nhà đầu tư nên cẩn trọng đối với phân khúc cao cấp vì tính thanh khoản sau này có thể khó khăn, chi phí để bán một tài sản sẽ lớn hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp lợi nhuận của quý khách hàng.

Chúng tôi đánh giá cao khu Đông – nơi sẽ có phần lớn người lao động trí thức có nhu cầu cao đối với căn hộ cao cấp. Tại nơi đây, nguồn cung khá dồi dào nên việc đầu tư lướt sóng trong thời gian này là điều tối kỵ. Đã có nhiều trường hợp bán cắt lỗ tại các dự án căn hộ cao cấp. Phân khúc thị trường khu Đông sẽ dành cho những khách hàng có tiềm lực tài chính.

Như thế, việc đầu tư cho thuê hay lướt sóng phụ thuộc vào vị trí dự án, phụ thuộc vào phân khúc thị trường. Chúng tôi đề nghị phương án lướt sóng đối với nhà ở giá rẻ tại khu Nam và Tây Sài Gòn. KHu Đông Sài Gòn thích hợp cho cho thuê hơn.

Chọn dự án nào tại khu Đông?

Trong một rừng các dự án căn hộ cao cấp thì bạn cần chọn dự án nào để lợi nhuận tốt nhất? Việc này bạn cần thẩm định nhiều yếu tố: vị trí tiềm năng, năng lực chủ đầu tư, các vấn đề về dự án, giao thông, tiện ích để có cái nhìn tổng quát nhất.

Mời bạn xem thêm: http://cafef.vn/thi-truong-dia-oc-tphcm-nam-2018-khu-dong-tiep-tuc-but-pha-nguon-cung-20171212081518903.chn

Chúng tôi đề nghị phương án dự án Gem Riverside cho quý khách hàng. Dự án Gem Riverside là căn hộ cao cấp của tập đoàn Đất Xanh. Chủ đầu tư Đất Xanh có nhiều kinh nghiệm trong việc phân phối và phát triển và đầu tư dự án căn hộ tại thị trường Tp.HCM. Những dự án mà Đất Xanh đã thực hiện trước đây: LuxGarden, Luxcity, Opal Garden, Opal Riverside…

Vị trí Gem Riverside tọa lạc tại khu Nam Rạch Chiếc, phường An phú, quận 2. Nơi đây có tuyến đường song hành cao tốc đang được xây dựng và bàn giao vào cuối năm 2018. Hạ tầng đồng bộ của khu Nam Rạch Chiếc cũng sẽ hoàn thiện. Tổng số diện tích của khu Nam Rạch Chiếc rộng đến 90ha là khu dân cư khép kín và có nhiều tiện ích nội khu. Điều này tạo nên một khu dân cư mới gồm nhiều thành phần cư dân làm việc tại khu trung tâm quận 1, trung tâm thủ Thiêm và khu công nghệ cao quận 9. Đối diện khu Gem Riverside là 2 dự án đang được khởi công xây dựng là dự án Saigon Sport City và khu thể thao quốc gia Rạch Chiếc rộng 222ha phục vụ SeaGame 31 vào năm 2021.

 

Như thế, cho thấy giá trị tiềm năng về vị trí dự án có khả năng làm tăng giá trị dự án và làm tăng lợi nhuận khi cho thuê sau này.

Thời gian nhận nhà của Gem Riverside là quý III/2020 trong khi thời gian diễn ra SeaGame 31 là năm 2021. Điều này làm cho những ai đầu tư cho thuê tại Gem Riverside là có điểm rơi nhận nhà khá tốt.