Chung cư Thăng Long Garden: Chủ đầu tư “vội vã” chuyển trả 13 tỷ đồng quỹ bảo trì

0
391
Cư dân Thăng Long Garden nhiều lần phải xuống đường phản đối chủ đầu tư.

Cư dân Thăng Long Garden nhiều lần phải xuống đường phản đối chủ đầu tư.

Như Dân trí đã đưa tin, thông tin từ Ban Quản trị toà nhà Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội), ngày 25/5/2017 trong buổi làm việc với Ban quản trị, đại diện chủ đầu tư, ông Ngô Văn Đơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty May Thăng Long đã ngang nhiên tuyên bố rằng công ty do làm ăn thua lỗ đã không có tiền để trả lại cho cư dân dự án Thăng Long Garden tiền quỹ bảo trì (ước khoảng 20 tỷ đồng).

Ngay sau đó thông tin này, rất nhanh chóng hàng loạt cơ quan truyền thông đã tìm hiểu và đưa tin cũng như các cơ quan chính quyền cũng nhanh chóng vào cuộc.

Trước những dấu hiệu vi phạm pháp luật khá rõ ràng và dưới sức ép của các cơ quan chính quyền, chủ đầu tư dự án này là Công ty May Thăng Long đã phải nhanh chóng cải chính thông tin trên và chiều muộn ngày 9/6/2017 vội vã chuyển trả cho Ban Quản trị 12,675 tỷ đồng.

Như vậy sau 2 lần, chủ đầu tư đã chuyển trả với số tiền tổng cộng hơn 13,18 tỷ đồng. Số tiền này bằng khoảng 90% tổng số tiền bảo trì mà 436 hộ mua nhà tại khu chung cư đã đóng góp từ khi mua nhà và sau nhiều tháng ngày đấu tranh gay gắt thì nay mới được chủ đầu tư “tự nguyện chuyển trả ngay”.

Trước đó, tại buổi họp với Công ty May Thăng Long và Ban Quản trị khu chung cư Thăng Long Garden, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng kết luận, sau khi phía chủ đầu tư trả tiếp 13 tỷ đồng, chủ đầu tư và Ban Quản trị sẽ ngồi lại thống nhất về kết toán quỹ bảo trì. Chậm nhất đến ngày 24/6/2017 hai bên phải thống nhất xong và May Thăng Long phải chuyển trả nốt số tiền quỹ bảo trì cho Ban Quản trị. Sau ngày 24/6, nếu 2 bên không thống nhất được thì UBND quận sẽ đề nghị UBND thành phố cưỡng chế.

Đồng thời, UBND quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu chậm nhất là ngày 15/6 Công ty May Thăng Long phải bàn giao hồ sơ quy hoạch và hồ sơ thiết kế đã được UBND thành phố duyệt kèm theo giấy phép xây dựng số 33. UBND quận đã yêu cầu Sở Xây dựng cung cấp trích lục hồ sơ thiết kế và sẽ buộc May Thăng Long phải bàn giao nhà sinh hoạt công động đúng như hồ sơ đã được UBND thành phố phê duyệt.

Chung cư Thăng Long Garden từ lâu đã là một điểm bất ổn về tình trạng trật tự, an ninh. Nguyên nhân là do chủ đầu tư – Công ty May Thăng Long có nhiều hành vi vi phạm trật tự xây dựng, bớt xén chất lượng công trình, coi thường pháp luật, cưỡng chiếm quỹ và nhiều quyền lợi của cư dân…

Ban quản trị khu chung cư đã có nhiều công văn báo cáo chính quyền các cấp, nhiều cuộc họp và nhiều lệnh của chính quyền cấp phường, quận đã được ban ra nhưng Công ty May Thăng Long vẫn phớt lờ. Đặc biệt nghiêm trọng là Công ty May Thăng Long cố tình không bàn giao quỹ bảo trì (giá trị khoảng 20 tỷ đồng), nhà sinh hoạt cộng đồng, không chịu bàn giao hồ sơ thiết kế để phân định diện tích chung riêng … dù đã có chỉ thị nghiêm khắc của UBND thành phố.

Báo chí cũng nhiều lần đưa tin, việc chủ đầu tư không chịu bàn giao quản lý vận hành tòa nhà còn khiến hàng nghìn cư dân ở đây khốn khổ bởi rác thải tràn ngập lối đi, mùi nồng nặc, chuột bọ, ruồi muỗi khiến cho khu chung cư ô nhiễm khủng khiếp, còn bãi để xe thì lấn hết lối đi chung.

Trước đó, từ hồi đầu năm 2014, cư dân tại đây từng phản ánh xuất hiện các công trình trái phép xây trên đất vườn hoa, cây xanh. Đến giữa năm 2015, UBND phường Minh Khai đã ban hành hàng loạt quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch được duyệt, bao gồm: Khu nhà 3 tầng có tổng mặt bằng xây dựng 554,13 m2; khu nhà 1 tầng, rộng 474,3 m2; khu nhà ăn rộng 40,53 m2; khu nhà 3 tầng, rộng 112,14 m2…

Phương Dung

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here